Băng thông là gì? Cách tính băng thông và khắc phục tình trạng bóp và trễ băng thông

Băng thông là gì? Cách tính băng thông và khắc phục tình trạng bóp và trễ băng thông

Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ như hiện nay, Băng thông là một phần không thể thiếu trong đời sống thường ngày. Băng thông đóng vai trò quan trọng trong mọi hành động của chúng ta trên Internet như: trao đổi thư từ, thiết kế web, sử dụng MXH,…. Tuy nhiên để có thể hiểu được về băng thông và ý nghĩa mà chúng đem lại thì không phải ai cũng biết. Hôm nay cùng với FC Media tìm hiểu băng thông là gì? Cách khắc phục tình trạng trễ băng thông thường gặp phải.

Các định nghĩa về băng thông

Băng thông – Bandwidth là gì?

Thuật ngữ băng thông là một từ mượn từ nước ngoài và được sửa cách đọc lại thuần việt, xuất phát điểm của băng thông là một từ tiếng anh là Bandwidth. Ý nghĩa dùng đo sự truyền tải dữ liệu trong hệ thống đường truyền Internet. Băng thông mô tả dữ liệu mà người dùng có thể đăng lên hay tải xuống giữa các hệ thống website trên máy tính. Chúng được đo bằng đại lượng đơn vị bps (bit/giây). Chỉ số băng thông cho biết được số lượng dung lượng tối đa bạn có thể tải hay đăng lên trong 1 giây.

Các định nghĩa về băng thông

Lúc đầu, đơn vị đo băng thông là bit/giây (bps). Tuy nhiên, Internet phát triển bandwidth ngày càng lớn nên đơn vị đo cũng thay đổinhư Megabit/giây (Mbps), Gigabit/giây (Gbps), Terabit/giây (Tbps).

1 Kb = 1.000 b.

1 Mb = 1.000 kb = 1.000.000 b.

1 Gb = 1.000 Mb = 1.000.000.000 b.

1 Tb = 1.000 Gb = 1.000.000.000.000 b.

Lớn hơn Terabit là Petabit, Exabit, Zettabit, Yottabit. Mỗi đơn vị đứng sau sẽ lớn gấp 10 lần so với đơn vị liền kề trước nó. Hiện nay đơn vị để đo băng thông thường dùng là Mb là chủ yếu. Tốc độ đường truyền trung bình ở Việt Nam hay sử dụng giao động từ 5-8 MB/s

Băng thông rộng – băng thông không giới hạn là gì?

Băng thông rộng hay còn gọi là băng thông không giới hạn là một dạng đường truyền tải dữ liệu đặc biệt có thể truyền nhiều tín hiệu và nhiều đường truyền trong cùng một thời điểm. Băng thông rộng thường dùng để chỉ đường kết nối Internet tốc độ cao và kết nối xuyên xuyên suốt.

Ngày trước Internet băng thông rộng tối thiểu phải đạt 25Mbps tốc độ tải xuống (download) và 3Mbps tốc độ tải lên. Nhưng ngày nay sự phát triển chóng mặt của Internet khiến những số liệu này trở nên lỗi thời. Thậm chí mỗi quốc gia hay khu vực sẽ có những tiêu chuẩn riêng để đánh giá. Đa phần người dùng đều ưa thích và lựa chọn sử dụng dịch vụ băng thông rộng. Để không giới hạn về tốc độ cũng như dung lượng khi truy cập vào website. Khi sử dụng dịch vụ băng thông không giới hạn, người dùng có thể truy cập nhanh cũng như thao tác trên nhiều tab cùng một lúc. Kể cả việc dung lượng tăng đột biến thì đường truyền mạng vẫn rất ổn định.

Các định nghĩa về băng thông

Băng thông hosting là gì?

Băng thông hosting hay cũng được gọi là băng thông web là thông số chỉ dung lượng tải đi, tải về tối đa của một website trong một giây. Thông thường băng thông hosting được đo lường và thống kê theo tháng. Băng thông Hosting nắm giữ vai trò quan trọng trong một trang web, chúng quyết định và đảm bảo lượng người truy cập vào trang web có được trải nghiệm tốt nhất.

VD: Ta có thể so sánh băng thông giống như con đường và những người truy cập vào website là những người tham gia giao thông. Lượng người truy cập càng lớn sẽ dẫn đến ùn tắc cho người dùng. Do đó những trường hợp web sập, web down là vì có quá nhiều người truy cập cùng một lúc. Trong trường hợp này băng thông web hẹp và lượng truy cập quá đông dẫn đến quá tải hệ thống phải tạm ngừng nhận lệnh truy cập.

Băng thông không giới hạn là gì?

Băng thông không giới hạn thì sẽ giúp người dùng truy cập và thực hiện nhiều tác vụ trên website. Tuy nhiên thực tế thì băng thông luôn có một giới hạn nhất định. Đa phần các nhà cung cấp hosting sẽ đưa ra những gói dịch vụ băng thông không giới hạn. Bạn vẫn có thể sử dụng băng thông không giới hạn tuy nhiên nó phải nằm trong phạm vi mà công ty cung cấp hosting có thể lưu trữ được.

Cách kiểm tra băng thông của website

Bước 1: Đầu tiên truy cập khu vực quản trị hosting của website để lấy thông tin của web. Thường thì những thông tin này sẽ được xác nhận lại Email đăng kí. Bạn có thể nhận lại thông tin tại email hoặc tìm kiếm trên thông tin hosting

Cách kiểm tra băng thông của website

Bước 2: Click vào địa chỉ truy cập như hình trên và click tiếp tục truy cập.

Cách kiểm tra băng thông của website

Bước 3: Sau khi đã nhận được thông tin ta vào Cpanel

Cách kiểm tra băng thông của website

Bước 4: Tại đây sẽ hiện lên đầy đủ những thông tin về website của bạn. Ta kiểm tra phần Traffic nếu như thanh ngang hiện full đỏ như trong hình là trang web đã sử dụng quá băng thông.

Cách kiểm tra băng thông của website

Bước 5: Để biết thêm chi tiết ta có thể vào Traffic Usage để xem nhiều hơn thông số.

Cách kiểm tra băng thông của website

Bóp băng thông là gì? Cách tăng băng thông hiệu quả

Đây là tình trạng nhà cung cấp dịch vụ Internet hay quản trị hệ thống mạng giảm tốc độ đường truyền Internet xuống mức thấp hơn tốc độ tải tối đa có thể truyền tải. Bóp băng thông có thể làm giảm chất lượng truy cập của người dùng và cũng sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến traffic của website. Tình trạng bóp băng thông có thể xảy ra từ nhiều phía và thiết bị khác nhau. Trang web hoặc người sử dụng Internet đều có thể bị bóp băng thông. Thường thì tình trạng bóp băng thông hay bị vào những ngày cuối tháng. Nếu có cảm thấy tốc độ đường truyền không ổn định bạn có thể kiểm tra lại.

Một số cách để tăng băng thông hiệu quả:

  • Ngắt kết nối những thiết bị sử dụng Internet khác: Nhưng thiết bị cùng sử dụng chung mạng Internet cũng ảnh hưởng đến tốc độ sử dụng. Nên ngắt những thiết bị không cần thiết sẽ cải thiện tốc độ đường truyền.
  • Dừng quá trình tải xuống: Quá trình tải xuống ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ đường truyền. Nếu đang làm việc thì không nên tải về máy thứ gì đó mà hãy lựa thời gian khác tải về thì tốt hơn.
  • Sử dụng kênh 5 GHz: Nếu bộ định tuyến (router) của bạn hỗ trợ cả băng tần 2.4 GHz và 5 GHz thì nên sử dụng mạng 5GHz để hạn chế dùng chung kết nối Internet với thiết bị khác
  • Sử dụng cáp Ethernet: Kết nối router với thiết bị thông qua cáp Ethernet là cách chắc chắn để tăng tốc độ Internet. Đây sẽ là cách cải thiện tốc độ nhanh nhất cho hầu hết các thiết bị. Ngoài trừ bất tiện về dây kết nối thì đây là cách tốt nhất để tăng băng thông.

Băng thông bao nhiêu là đủ? Cách khắc phục tình trạng trễ băng thông

Trong thực tế để tính băng thông thì không có một tiêu chuẩn nào để ra cả, tùy theo mỗi doanh nghiệp sẽ có một mức độ khác nhau. Đặc biệt là đối với những doanh nghiệp hoạt động website cửa hàng và doanh nghiệp thì con số không bao giờ là chính xác. Nhưng nên sử dụng lượng băng thông cao thì tốc độ và hệ thống website sẽ hoạt động trơn tru và tốc độ hơn. Nếu muốn có một con sô cụ thể hơn thì ta có thể tham khảo cách tính cơ bản như dưới đây.

Khối lượng dữ liệu trung bình 1 trang x lượng người truy cập 1 tháng x trung bình số lần truy cập của mỗi khách = số lượng băng thông mạng cần phải sử dụng

Thường với 1 website cá nhân sử dụng trung bình từ 2GB trở lên và đối với doanh nghiệp đang cần mở rộng theo thời gian thì từ 5GB-10GB. Đối với những website lớn thì nên chọn băng thông không giới hạn.

Băng thông bao nhiêu là đủ? Cách khắc phục tình trạng trễ băng thông

Tình trạng trễ băng thông là xuất phát từ lưu lượng người dùng quá đông hay do băng thông hẹp dẫn tới không thể truyền tải nhanh được lượng dữ liệu đến người dùng. Để khắc phục được tình trạng này ta chỉ cần tăng băng thông bằng cách nâng cấp dịch vụ hoặc sử dụng những cách thức mà đã được đề xuất ở trên.

Xem thêm:

Bài viết trên là tổng hợp những thông tin về băng thông cũng như những cách khắc phục tình trạng bóp băng thông. Hy vọng qua bài viết bạn có thể khắc phục thành công tình trạng băng thông hiện tại của bạn. Đừng quên ghé thăm FC Media để tham khảo thêm nhiều bài viết hay hơn nhé!

Bài viết liên quan

happy holidays

chúng tôi muốn nghe từ bạna

ĐĂNG KÍ GÓI DỊCH VỤ

Anh/Chị vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí gói dịch vụ Hosting!