6 cách phối màu trong thiết kế và nguyên tắc phối màu trong thiết kế website

Hiện nay xu hướng phối màu trong thiết kế là một yếu tố thật sự rất cần thiết và quan trọng. Đặc biệt là với thiết kế Website, khi mà lĩnh vực này đang chiếm thị phần rất lớn trong mảng Digital Marketing. Một website thân thiện với người dùng sẽ sở hữu nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất vẫn là màu sắc, dó đánh vào phần thị giác của người dùng đầu tiên. Vậy làm sao để phối màu website cho hợp lí? Cùng FC Media khám phá 6 cách phối màu trong thiết kế và nguyên tắc phối màu trong thiết kế website, để từ đó bạn có thể tự tay thiết kế cho mình một trang web có gam màu thân thiện với người dùng hơn nhé!

Vai trò của màu sắc trong website

Màu sắc chính là một trong những yếu tố quan trọng cấu tạo nên một website. Một website thân thiện với người dùng sẽ mang một màu sắc hài hòa, tạo ngya ấn tượng từ đầu đối với người truy cập. Ngoài ra, phối màu trong website chính là một nghệ thuật, điều này nói lên ý tưởng mà người thiết kế website muốn truyền đạt trong đó.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, 43% người truy cập đưa ra ý kiến rằng yếu tố màu sắc rất là ảnh hưởng đến lượt truy cập và giữ chân khách hàng ở lại trang web. Lựa chọn một màu sắc phù hợp góp phần lớn đến sự tối ưu UX/UI và giữ khách hàng ở lại trang web lâu hơn, đối với những website Thương mại điện tử, điều này góp phần tạo nên doanh thu của doanh nghiệp vì nó ảnh hưởng nhiều đến quyết định mua hàng.

Việc phối màu trong thiết kế web không hề đơn giản. Bạn phải có kiến thức về cách lựa chọn màu, cách phối hợp những màu tương đồng, tương phản lại với nhau, nếu phát huy được tối đa hiệu quả của màu sắc sẽ đánh thức được nhận thức của người dùng, từ đó tác động mạnh mẽ đến khả năng tương tác của họ, thể hiện rõ thông điệp giao thiếp của website. Ngược lại, nếu không sử dụng đúng cách sẽ mang lại cảm giác khó chịu cho người dùng, tạo cảm giác không thật, rối mắt, làm giảm đi thông điệp của bạn.

Vai trò của màu sắc trong website

6 cách phối màu phổ biến trong thiết kế website

Chromatic (Phối màu website đơn sắc)

Với cách thiết kế đơn sắc này, người phối màu sẽ dung một gam màu sắc nhất định, sau đó họ sẽ kết hợp chúng với nhau để tăng sự cộng hưởng. Vì không có nhiều màu sắc cầu kì, tương phản mang lại sự đơn giản, thoải mái và dễ chịu. Đa phần những website như này sẽ chú trọng vào phần nội dung để người dùng đọc và tương tác trên trang web. Tuy nhiên sẽ có mặt trái, những website có gam màu đơn giản như vậy sẽ có phần hơi đơn điệu và khó có thể tạo điểm nhấn.

Chromatic (Phối màu website đơn sắc)

Complementary (Phối màu website bổ túc trực tiếp)

Phối màu bổ túc trực tiếp là một cách sử dụng những những cặp màu đối xứng trên vòng tròn màu sắc. Khí đó, nhà thiết kế sẽ sử dụng bánh xe màu sắc ở những ví trí đối diện nhau nhằm tăng thêm sự đối lập, tạo cảm giác mạnh mẽ, năng động cho trang web. Chính vì sự đối lập này sẽ tăng khả năng thu hút người dùng, làm cho họ ở lại trang web của mình lâu hơn. Để áp dụng được cách thiết kế màu như vầy, trước hết người phối phải chọn được màu chủ đạo cho website, sau đó dựa vào bánh xe màu sắc để chọn màu đối xứng, nhưng phải chọn những gam màu đậm để tăng sự đối xứng cho trang web, vì nếu chọn gam màu nhạt sẽ gây hiệu ứng đơn điệu, mất đi sự thu hút.

Complementary (Phối màu website bổ túc trực tiếp)

Nguyên tắc Analogous (Phối màu bổ túc tương đồng)

Nguyên tắc phối màu tương đồng chính là sự kết hợp liên tiếp các màu sắc gần nhau trên bánh xe màu, điều nằng rất tăng điểm nhấn với người dùng khi ghé vào website. Vì những màu sắc này đứng cạnh nhau nên chúng sẽ có những điểm tương đồng, tránh gay cảm giác khó chịu mà đem lại sự đơn giản, tinh tế hài hòa. Khi áp dụng cách phối màu này, nhà thiết kế phải chọn một gam màu chủ đạo cho trang web, sau đó chọn những màu sắc tương đồng khác để làm nổi bật màu sắc chủ đạo này, điều này làm cho người dùng nhận biết được đâu là những phần quan trọng nhất của website.

Nguyên tắc Analogous (Phối màu bổ túc tương đồng)

Nguyên tắc Triadic (Phối màu bổ túc bộ ba)

Phối màu bổ túc bộ ba là chính là bạn sẽ chọn 3 màu sắc trên bánh xe màu tạo thành hình tam giác. Nhưng màu sắc này tuy không tương đồng với nhau, nhưng lại bổ sung cho nhau tạo nên trạng thái cân bằng và hài hòa về thị giác. Nhược điểm của cách phối màu bộ ba này là không tạo nên được điểm nhấn trên website, vì những màu phối hợp này đều có những đặc điểm riêng biệt, khá đơn điệu, nhưng nguyên tắc này vẫn có thể mang lại sự cân bằng màu sắc nên vẫn được nhiều nhà thiết kế ưa chuộng.

Nguyên tắc Triadic (Phối màu bổ túc bộ ba)

Split Complementary (Nguyên tắc phối màu bổ túc xen kẽ)

Nguyên tắc phối màu bổ túc xen kẽ là một trong những cách phối màu được ưa chuộng nhất hiện nay bởi khả năng gây ấn tượng của nó. Cách phối màu này sử dụng 3 màu ở 3 góc của bánh xe màu sắc, sao cho 3 điểm tạo thành 1 hình tam giác cân, ta có thể sử dụng thêm màu thứ 4, nhưng màu này phải đối xứng với 2 màu thuộc ở dưới đáy tam giác cân. Sự phối hợp này dễ gây được chú ý từ cái nhìn đầu tiên khi người dùng ghé vào website.

Split Complementary (Nguyên tắc phối màu bổ túc xen kẽ)

Rectangular Tetradic (Nguyên tắc màu bổ túc bộ bốn)

Nguyên tắc màu bổ túc độn bốn là một cách phối màu khá phức tạp nhất hiện nay, nhưng hiệu ứng mà nó mang lại cho website là vô cùng mạnh mẽ, giúp website có tính hiện đại, mới mẻ và hợp xu hướng hiện đại. Cách phối này dựa trên hai cặp màu bổ túc trực tiếp. Với sự đối nghịch và bổ sung giữa các cặp màu này sẽ tạo nên sự nổi bật cho website. Để có thể áp dụng hiệu quả nguyên tắc này bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để lựa chọn màu sắc phù hợp. Sự kết hợp giữa gam màu nóng và lạnh sẽ mang đến những hiệu ứng tốt nhất.

Rectangular Tetradic (Nguyên tắc màu bổ túc bộ bốn)

TOP 3 màu sắc trong thiết kế website được lựa chọn nhiều nhất

Trong lĩnh vực thiết kế web đang nổi trội trên thi trường hiện nay, thì màu sắc là một yêu tố quan trọng quyết định đến tính thẩm mĩ của trang web, hơn thế nữa, màu sắc website còn tạo dựng nên thương hiệu, phong cách của trang web. Thế giới màu sắc là vô tận, nhưng làm sao để kết hợp chúng lại cho hài hòa thì lại là vấn đề muôn thuở.

Màu cam – màu của sự thận trọng

Khi nhắc đến màu cam, người ta thường nghĩ ngay đến những màu cảnh báo nguy hiểm. Nhưng khi dùng gam màu này trong thiết kế web, điều này sẽ thể hiện sự khởi nguồn của năng lượng, sự sống động mang chút mạo hiểm thách thức. Màu cam là một màu rất thân thiện, mời gọi, thường khá hiệu quả với những lời kêu gọi hành động. Màu cam cũng là một trong những màu có tỉ lệ hiển thị cao nhất, vì vậy những phần dùng màu cam sẽ thu hút mắt người dùng và làm nổi bật các yếu tố quan trọng của bản thiết kế.

Vậy nên khi dùng màu này, nhà thiết kế muốn truyền cảm hứng sáng tạo, phiêu lưu mạo hiểm đến người dùng. Gam màu cam này thường dùng trong thiết kế những website du lịch phiêu lưu mạo hiểm, thường dùng trong bảng phối màu của các trang web Thương mại điện tử, website nhà hàng, ứng dụng giao hàng điện tử…

Màu cam - màu của sự thận trọng

Nếu như bạn đang phân vân màu cam phối hợp với những nhóm màu nào, thì dưới đây là những gợi ý cho bạn thỏa sức sáng tạo.

  • Phối hợp với những màu sắc tương đồng: Cam đất, vàng, vàng chanh, xanh lá
  • Phối hợp với những gam màu đối xứng: Xanh dương, xanh lam, lam

Màu cam - màu của sự thận trọng

Xanh dương – màu của sự an toàn

Màu xanh dương được dùng trong thiết kế website thể hiện sự dịu mát đối với người dùng, hơn nữa, màu xanh mang lại sự an toàn cho trang web, bởi lẽ hầu hết mọi người, mọi lứa tuổi đều yêu thích  màu xanh, nó mang lại sự dễ chịu, thoải mái, người dùng sẽ luôn cảm nhận được sự tin cậy đối với những trang web như này. Đa phần gam màu xanh này được sử dụng trong thiết kế các website du lịch, không những thế, nó còn xuất hiện trên các trang mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, thậm chí họ còn dùng màu xanh dương này làm màu chủ đạo của logo.

Xanh dương - màu của sự an toàn

Nếu như bạn đang phân vân màu xanh dương phối hợp với những nhóm màu nào, thì dưới đây là những gợi ý cho bạn thỏa sức sáng tạo.

  • Phối hợp với những màu sắc tương đồng: xanh lam, xanh nhạt…
  • Phối hợp với những gam màu đối xứng: màu cam đất, màu tím, tím than…

Xanh dương - màu của sự an toàn

Xanh lá cây – màu của sự tăng trưởng

Màu xanh lá cây trong thiết kế web thể hiện cho sự sôi động, sự tươi mới tinh khôi, là mầm sống sắp nẩy nở, khiến người dùng nhìn vào sẽ mang cảm giác tươi mới trong lành. Những trang web sử dụng màu xanh là trong bảng thiết kế của mình là những website kinh doanh sản phẩm, thực phẩm có liên quan đến sức khỏe, những website chuyên cung cấp hoa quả và rau sống tươi sạch. Ví dụ điển hình đó chính là Starbucks là, một trong những thương hiệu nổi tiếng đã khéo léo đưa màu sắc lá cây vào thiết kế logo của mình.

Xanh lá cây - màu của sự tăng trưởng

Nếu như bạn đang phân vân màu xanh lá phối hợp với những nhóm màu nào, thì dưới đây là những gợi ý cho bạn thỏa sức sáng tạo.

  • Phối hợp với những màu sắc tương đồng: xanh lá nhạt, xanh mạ non…
  • Phối hợp với những gam màu đối xứng: hồng, hồng cánh sen, cam nhạt…

Xanh lá cây - màu của sự tăng trưởng

Bảng phối màu chuẩn trong thiết kế 

Dưới đây là bảng phối màu chuẩn trong thiết kế Website:

Bảng phối màu chuẩn trong thiết kế  Bảng phối màu chuẩn trong thiết kế  Bảng phối màu chuẩn trong thiết kế  Bảng phối màu chuẩn trong thiết kế  Bảng phối màu chuẩn trong thiết kế  Bảng phối màu chuẩn trong thiết kế 

Gợi ý Web / App phối màu miễn phí

Adobe Colour CC

Adobe Colour CC ắt hẳn không còn xa lạ đối với dân designer chuyên nghiệp, đây là một trong những ứng dụng dùng để phối màu cơ bản và có thể chia sẽ tài nguyên hoàn hảo. Các nhà thiết kế có thể tùy ý kết hợp các màu sắc lại với nhau, từ đơn sắc cho đến tương đồng, bổ túc…

Adobe Colour CC

Colour Combination

Colour Combination cho phép chúng ta tham khỏa những dải màu đã có sẵn và luôn được cập nhật liên tục theo từng ngày, ứng dụng sẽ tạo ra những combo màu khác nhau, đồng thời là những đánh giá của người dùng khác để bạn có cái nhìn khách quan hơn. Chỉ cần nhấp chuột vào các cách kết hợp mà ta mong muốn, các màu gốc sẽ hiên ra và được ghi rõ thông số cụ thể.

Colour Combination

Material Designer Colours

Material Design là một phiên bản cải tiến của Flat Design, xuất hiện trên hệ điều hành Android 5.0. Bạn chỉ cần ấn vào mã màu mình thich và dán chúng vò phần mềm này, bạn sẽ tạo ra được một dìa màu kết hợp với nhau theo nhiều kiểu riêng biệt.

Material Designer Colours

Colourlover

Colourlove là trang web cung cấp cho bạn nhiều bảng phối màu của nhiều người dùng trên thế giới chia sẽ. Đặc biệt, nó còn hỗ trợ một số công cụ hữu ích với nhiều tính năng đa dạng như thêm ghi chú nhanh, tải lên hình ảnh, tham khảo CMYK trực tiếp từ trang web,… giúp bạn nhanh chóng có bảng kết hợp màu tối ưu.

Colourlover

Color Hunt

Color Hunt là trang web chuyên nghiệp giúp bạn tạo ra những bảng màu tùy ý và lựa chọn bảng màu mà mình yêu thích. Ở đây có đủ các bảng màu cho các bạnh lựa chọn, những màu nổi, ngẫu nhiên, phổ biến… Bạn có thể chọn bảng màu phù hợp với sở thích của mình.

Color Hunt

Xem thêm: 

Trên đây là 6 cách phối màu trong thiết kế và nguyên tắc phối màu trong thiết kế website mà FC Media tổng hợp cho bạn. Hy vọng các thông tin mà chúng mình chia sẻ sẽ hỗ trợ phần nào trong công việc của bạn. Nếu bạn còn có các thắc mắc khác về nội dung trên hãy liên hệ với FC Media để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé!

Bài viết liên quan

happy holidays

chúng tôi muốn nghe từ bạna

ĐĂNG KÍ GÓI DỊCH VỤ

Anh/Chị vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí gói dịch vụ Hosting!