Capcha là gì? Công dụng, cách gõ và lấy mã capcha thành công đơn giản

Captcha là gì? Công dụng, cách gõ và lấy mã capcha thành công đơn giản

Khi tạo tài khoản Facebook hay đăng nhập một diễn đàn thì sẽ xuất hiện một hộp thoại xác định xem bạn có phải là con người hay không, hộp thoại đó được gọi là captcha. Vậy để hiểu captcha là gì cũng như công dụng của nó thì hãy cùng FC tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Captcha là gì?

Captcha là tên viết tắt của Completely Automated Public Turing test to tell Computers and Humans Apart, nó là hộp thoại hay hình ảnh có chứa đoạn từ mã hoặc 5 chữ số liền kề, cụm từ nào đó nhưng chúng khá là khó đọc bởi cách sắp xếp lộn xộn, không theo hàng lối hoặc cố tình làm méo mó để chúng trở nên khó đọc hơn.

Captcha là một cách nhằm xác định ai đó có đang cố truy cập một trang web hay tài khoản hay không, captcha còn giúp định rõ người đang sử dụng là con người hay là robot, máy tính.

Captcha là gì?

Tác dụng của Captcha

 • Captcha giúp xác định người sử dụng có phải con người hay là robot.
 • Sử dụng captcha còn giúp ngăn chặn các phần mềm độc hại, khỏi các thành phần ảo như là robot hoặc hệ thống máy tính được lập trình sẵn để tấn công vào hệ thống, tạo độ tin cậy hơn cho hệ thống.
 • Đảm bảo an ninh và bảo mật dữ liệu: Các trang cung cấp dịch vụ lớn như: Google, Microsoft, Yahoo,.. chúng đều cung cấp dịch vụ miễn phí. Chính vì điều này chúng đều phải chịu không ít sự tấn từ những con bots, chúng có khả năng tự tạo và đăng ký hàng trăm tài khoản trong mỗi phút. Captcha đảm bảo rằng chỉ có con người mới có thể lập được tài khoản miễn phí.
 • Việc nhập Captcha sẽ khiến các xâm nhập bất hợp pháp phải dừng lại vì không thể vượt qua bước xác minh này.
 • Tạo độ tin cậy khi thực hiện các cuộc thăm dò trực tuyến.

Tác dụng của Captcha

No-captcha và re-captcha là gì?

No-captcha

No-Captcha là sản phẩm thay thế cho 2 loại captcha cũ là captcha truyền thống và re-captcha. Với loại captcha này người dùng sẽ không cần tải qua bước xác minh bằng hình ảnh, chỉ với thao tác đơn giản là người dùng chỉ cần click vào ô “I’m not a robot” hay là “Tôi không phải là người máy”.

No-Captcha không chỉ đơn giản là dừng ở bước xác nhận. Hệ thống sẽ theo dõi và đánh giá tất cả của bạn, nếu cảm thấy có gì đó bất thường hệ thống ngay lập tức sẽ gửi yêu cầu một bước nữa nếu có nghi ngờ. Bằng cách kiểm tra các thao tác, hành vi của bạn, hệ thống sẽ quyết định sau khi click vào ô xác nhận bạn có cần thêm 1 bước xác nhận hay không. Lúc này No-Captcha sẽ đưa ra các bức ảnh cùng với một yêu cầu đi kèm. Bạn sẽ phải xử lý các bức ảnh theo yêu cầu để xác thực bạn không phải máy tính.

No-captcha

Re-captcha

Đôi khi, bạn có thể gặp những Captcha có đi kèm câu tiếng Anh “I’m not a robot” hoặc là bằng câu tiếng việt “Tôi không phải robot” trên giao diện Google . Loại thao tác này sẽ nhiều hơn no-captcha đó là sẽ yêu cầu người dùng click vào ô trống “I’m not a robot”, sau đó là thao tác chọn hình ảnh theo yêu cầu. Đó chính là re-captcha.

Một hình thức Captcha hiện đại giúp tối đa hóa các truy cập tự động của máy tính, robot. Đồng thời giảm thiểu các giai đoạn, vướng mắc của người dùng. Mục đích của Captcha vẫn là phép thử phân biệt con người với robot.

Recaptcha

Mã Captcha có quan trọng đối với Website không?

Mã Captcha rất quan trọng đối với website bởi vì nó giúp ngăn chặn Spam trong website, đảm bảo an ninh bảo mật thông tin dữ liệu, Sau đây là các tính năng quan trọng của Captcha đối với website.

Sử dụng captcha khi thiết kế web giúp tăng độ bảo mật

Các website của cá nhân, doanh nghiệp hay một tổ chức đều là nơi lưu trữ dữ liệu vô cùng lớn. Nếu bạn không sử dụng captcha thì bạn hãy tưởng tượng một ngày nào đó hệ thống tự động hay các con robot có thể truy cập được vào website bạn và đánh cắp toàn bộ dữ liệu của trang web hoặc gây ra những tác động tiêu cực cho website của bạn. Diện mạo của cá nhân, đơn vị, công ty bị suy giảm, khiến bạn tốn thời gian, chi phí tu sửa, thậm chí có những dữ liệu bạn khó lòng mà lấy lại được.

Sử dụng captcha khi thiết kế website tăng lượng tương tác thật

Tương tác là yếu quan trọng mà nhiều công ty, đơn vị và doanh nghiệp đang hướng đến. Sử dụng Captcha khi thiết kế web giúp bạn tăng lượng tương tác thật, loại bỏ những tương tác ảo. Chính vậy sử dụng Captcha giúp ngăn ngừa những con robot, phần mềm máy tính được lập trình sẵn truy cập bất hợp pháp vào trang web của bạn tạo ra lượng tương tác ảo.

Không những vậy sử dụng captcha còn giúp trang web phân biệt giữa người thật hay máy tính lập trình sẵn, kịp thời loại bỏ những lượt truy cập gian dối mà website của bạn sẽ không dính tình trạng quá tải do số lượng truy cập gia tăng chóng mặt gây tắc nghẽn.

Chống spam và các tài khoản tự động đăng bài

Nhiều nhà quản trị web thường đau đầu bởi hiện tượng spam, đăng bài hàng hoạt. Nhưng nếu có Captcha, bạn sẽ hạn chế đi rất nhiều tình trạng đó. Giúp website, diễn đàn bạn văn minh, trong lành hơn rất nhiều. Captcha còn được ứng dụng vào rất nhiều khía cạnh khác, có thể kể đến như:

 • Ngăn chặn spam nhận xét trong blog.
 • Bảo vệ địa chỉ Email.
 • Công cụ tìm kiếm bots.

Sử dụng captcha khi thiết kế web giúp tăng độ bảo mật

Cách nhập mã captcha

Có 2 cách nhập mã Captcha phổ biến như là: nhập mã captcha ký tự và nhập captcha bằng hình ảnh

Mã Captcha bằng kí tự

 • Gõ mã captcha trong khoảng thời gian 15 giây, sau đó nhấn phím enter
 • Captcha không cần phân biệt chữ hoa hay chữ thường, vì vậy để tiết kiệm thời gian gõ chúng ta nên ưu tiên gõ chữ thường.
 • Gõ ký tự từ từ chữ a đến chữ z và chữ số từ 0 đến 9
 • Những captcha nào bị lỗi không nhìn rõ hoặc nếu các bạn thấy sắp hết thì hãy gõ dấu ”?”. Tuy nhiên các bạn cũng đừng nên lạm dụng
 • quá nhiều để tránh bị khoá tài khoản.
 • Trong trường hợp nếu mã captcha có quá nhiều chữ nhỏ thì các bạn cũng chỉ cần gõ những chữ hiện lên là được.
 • Đối với mã captcha ở dạng phép tính và chưa dấu “=”, thì chỉ cần bạn gõ đúng kết quả phép toán.
 • Còn mã ở dạng tiếng Hàn, Trung, Nhật thì gõ dấu “?”.
 • Những captcha hiện hình con chó thì gõ dog, con mèo thì gõ cat, máy bay thì gõ plane, ô tô thì gõ car (trường hợp này ít xuất hiện).

Cách nhập mã captcha

Lấy mã Captcha bằng hình ảnh

Hệ thống captcha sẽ đưa cho bạn một loạt hình ảnh và yêu cầu bạn chọn hình đúng. Trong trường hợp bạn chọn sai cách đơn giản nhất là bạn hãy nhấn thêm lần nữa vào bức ảnh đó để loại bỏ. Với cách nhập mã bằng hình ảnh này cũng trong tối đa 15s và yêu cầu số lần bạn nhập sai không được quá nhiều.

Nếu như không chọn được Captcha hình ảnh, bạn hãy nhấn ô “Don’t know” để yêu cầu hệ thống đưa mã tiếp theo. Khi loại hình ảnh bị lỗi không thể nào chọn được, bạn hãy đợi mã tiếp theo hiển thị.

Cách nhập mã captcha

Cách vượt qua captcha đơn giản

Sử dụng Đăng nhập Google Tìm kiếm

Cách tốt nhất để chứng minh nhanh nhất bạn không phải bot thì bạn hãy thực hiện thao tác đăng nhập Google, bởi vì ứng dụng recaptcha chính là một sản phẩm do Google tạo ra. Đây không phải là cách tốt nhất đối với những người thích sự riêng tư nhưng nó là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để bạn loại bỏ xác nhận captcha phiền phức

Thực hiện đăng nhập tìm kiếm Google có sẵn trên máy tính laptop hay điện thoại tùy nhu cầu của người sử dụng. Nếu bạn yêu thích sự riêng tư bạn có thể thực hiện tắt các đồng bộ hoá và gửi một “do not track” đến trang web vừa truy cập gần nhất. Bạn cũng có thể thường xuyên xóa các tìm kiếm của mình ra khỏi My Google Activity.

Cách vượt captcha bằng cách giải quyết thách thức âm thanh

Phiên bản âm thanh của re-captcha sẽ nhanh hơn rất nhiều. Nếu Google có đưa một một hình ảnh re-captcha trực quan thì ngay lúc nãy bạn hãy bấm bỏ qua nó rồi sau đó nhấn vào nút Play trên nút âm thanh. Thông thường nhiệm vụ này chỉ cần mất từ 8 đến 10 giây là có thể giải quyết một thử thách âm thanh nếu bạn có thể nghe đúng âm thanh phát ra trên thiết bị của mình. Điều này có thể là do thử thách âm thanh sử dụng các từ ngữ tiếng anh đơn giản, dễ nghe và xác suất hoàn thành nhiệm vụ trong lần đầu tiên là khá cao.

Cách vượt captcha bằng cách giải quyết thách thức âm thanh

Trong trường hợp nếu bạn không nghe rõ âm thanh đó trong lần thực hiện thử thách đầu tiên thì bạn chỉ cần thực hiện thao tác tải âm thanh về máy. Sau khi tải về file âm thanh được mở trong một tab mới cho người dùng có thể là Chrome hoặc Firefox. Các tệp này chỉ chạy trong ba đến bốn giây để bạn có thể dễ dàng phát lại âm thanh để đảm bảo rằng mình nghe đúng.

Cách vượt captcha bằng cách giải quyết thách thức âm thanh

Sử dụng VPN

Vị trí VPN cho phép bạn vượt qua rào cản re-captcha của Google một cách hợp pháp. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn dịch vụ VPN nổi tiếng thay vì một VPN miễn phí sẽ đến với một loạt các vấn đề của riêng nó. VPN tốt sẽ che giấu lưu lượng truy cập của bạn, bảo vệ chi tiết thiết bị của bạn và không ghi nhật ký.

Google gắn cờ các địa chỉ IP đáng ngờ bao gồm nhiều máy chủ VPN. Đôi khi điều này sẽ dẫn đến việc giải các câu đố Captcha khó hơn. Khi điều này xảy ra với bạn, chỉ cần thay đổi vị trí máy chủ sang một quốc gia khác. Hầu hết các nhà cung cấp VPN thương mại thường xuyên cập nhật vị trí máy chủ của họ để đảm bảo chúng không bị các trang web đưa vào danh sách đen.

Sử dụng VPN để vượt capcha

Sử dụng các bots bỏ qua Captcha

Tải một số tiện ích mở rộng để giải quyết các thách thức cũng là một trong những cách hay để bạn có thể dễ dàng vượt captcha nhanh chóng. Một trong số đó là Buster, hoạt động tốt khi vượt qua các thách thức âm thanh có sẵn với Trình duyệt ChromeFirefox. Khi người dùng gặp thử thách liên quan đến hình ảnh thì biểu tượng tiện ích sẽ được kích hoạt ngay lập tức.

Sử dụng các bots bỏ qua Captcha

Tiếp theo bạn hãy thực hiện thử thách âm thanh như bình thường. Bạn cũng không cần thực hiện bất cứ thao tác nào bởi vì các công cụ sẽ giải quyết cho bạn.

Sử dụng các bots bỏ qua Captcha

Tỷ lệ chính xác không phải là 100%, nhưng nếu bạn chỉ gặp Google ReCAPTCHA một vài lần trong ngày, công cụ này sẽ hữu ích. Tuy nhiên, đôi khi thông báo “Máy tính của bạn có thể đang gửi một truy vấn tự động” bật lên (máy tính có thể đang gửi một truy vấn tự động).

Sử dụng các bots bỏ qua Captcha

Sử dụng dịch vụ phân tích mã captcha

Tin tốt là có rất nhiều dịch vụ giải mã Captcha giúp bạn giải mã Captcha bằng cách sử dụng các toán tử nhập dữ liệu của con người. Một số dịch vụ điểm hình như: Anti-Captcha, 2Captcha,..

Sử dụng dịch vụ phân tích mã captcha

Xem thêm:

Trên đây kiến thức về captcha cũng như cách để lấy mã captcha thành công mà FCMedia đã giải đáp cho bạn, mong rằng qua bài viết này, bạn có thể vượt qua thử thách captcha một cách nhanh chóng. Nếu có bất kì vướng mắc hay cần từ vấn thêm các kiến thức về SEO, Digital Marketing, các bạn liên hệ ngay với chúng tôi qua website FCMedia để được hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Bài viết liên quan

happy holidays

chúng tôi muốn nghe từ bạna

ĐĂNG KÍ GÓI DỊCH VỤ

Anh/Chị vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí gói dịch vụ Hosting!