Địa chỉ Website là gì? Cấu trúc chuẩn và lưu ý khi cài đặt địa chỉ website

Domain – Địa chỉ Website là gì? Cấu trúc chuẩn và lưu ý khi cài đặt địa chỉ website

Địa chỉ website được hiểu đơn giản là một địa chỉ vật lý của một website hoạt động trên internet. Địa chỉ website giúp người dùng mạng có thể dễ dàng truy cập trang web của bạn. Vậy để hiểu rõ hơn địa chỉ website là gì? Cũng như cấu trúc chuẩn và các lưu ý khi cài đặt website thì hãy cùng FC tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Domain – tên miền- Địa chỉ website là gì?

Địa chỉ website hay còn có tên gọi khác là domain – tên miền. Đây là nơi mà mà người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm để truy cập bất kỳ trang website nào mà họ muốn. Đương nhiên là mỗi website đều có địa chỉ khác nhau, riêng biệt và không bị trùng lặp với bất cứ website khác. Tên miền được thể hiện bằng các ký tự hoặc chữ số trong bảng chữ cái thay thế cho địa chỉ IP của máy chủ.

Ví dụ: www.fcmedia.vn

Địa chỉ website để làm gì? Vai trò của Domain

Nếu như website được ví như một ngôi nhà thì domain chính là địa chỉ nhà và đương nhiên mỗi ngôi nhà đều có địa chỉ riêng và khác nhau hoàn toàn. Địa chỉ website đóng vai trò vô cùng quan trọng trong website bởi vì nó chính là yếu tố chính để hình thành nên một website. Sau đây là một số vai trò của domain:

  • Giúp khách hàng truy cập vào website của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng
  • Khẳng định thương hiệu doanh nghiệp và đẩy mạnh thương hiệu của doanh nghiệp một cách mạnh mẽ trên các nền tảng Internet
  • Domain còn có thể ảnh hưởng đến việc SEO website của bạn trên bảng xếp hạng của các công cụ tìm kiếm bởi tên miền còn có thể chứa từ khoá chính
  • Hơn thế nữa các doanh nghiệp có thể tạo một hệ thống email theo tên doanh nghiệp của mình ví dụ như là: orders@tencongty.com, sales@tencongty.com, hay info@tencongty.com. Điều đó sẽ làm cho doanh nghiệp của bạn trở nên uy tín và chuyên nghiệp hơn đối với khách hàng của bạn.
  • Tên miền còn giúp bạn tiếp cận và mở rộng thị trường thông qua công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất – Google, điều đó sẽ làm website của bạn được tiếp cận với cả khách hàng toàn cầu chỉ bạn một cái click chuột vào địa chỉ website là có thể truy cập vào được website.
  • Địa chỉ website không giới hạn thời gian hoạt động. Mang đến cho doanh nghiệp của bạn khách hàng tiềm năng mọi lúc mọi nơi.

Địa chỉ website để làm gì? Vai trò của Domain

Các thành phần của một địa chỉ website

Giao thức

Thành phần đầu tiên trong một địa chỉ website đó chính là giao thức hay còn được gọi là địa chỉ IP. Giao thức mạng giúp xác định được cách thức mà trình duyệt của bạn xử lý dữ liệu và các loại kết nối được thiết lập trong một website. Mỗi một máy tính khi kết nối với internet đều sẽ có một địa chỉ mạng duy nhất. Chính vì vậy để phân biệt máy tính đó với các máy tính còn lại, các giao thức mạng của một địa chỉ website sẽ bao gồm:

  • Giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) để truy cập các trang web và giao thức bảo mật (HTTPS) được sử dụng cho các trang web thương mại điện tử hoặc cổng thông tin yêu cầu mọi người phải đăng nhập.
  • Giao thức truyền tệp (FTP) được sử dụng để truyền tệp và gửi email.

Các giao thức sẽ được tách ra khỏi phần còn lại của địa chỉ website bằng dấu hai chấm. Một số trình duyệt như Chrome hay trình duyệt Firefox không hiển thị lên giao thức mạng trên thanh địa chỉ trong khi các trình duyệt khác như Opera chỉ xuất hiện khi bạn nhấp vào thanh địa chỉ.

Ví dụ: Trong địa chỉ web “https://fcmedia.vn” của doanh nghiệp chúng tôi sử dụng, giao thức mà công ty FC Media sử dụng là “https”.

Các thành phần của một địa chỉ website

Tên miền

Thành phần tiếp theo sau giao thức mạng đó là tên miền. thành phần này được coi là phần định danh duy nhất cho website trên Internet. Để khách hàng có thể dễ nhớ đến website của doanh nghiệp thì họ thường dùng tên doanh nghiệp của mình để làm tên miền. Tên miền có thể được tạo bằng chữ cái viết hoa hoặc viết thường và thường được ngăn cách với nhau bằng dấu chấm.

Ví dụ: Trong địa chỉ web “https://fcmedia.vn” của chúng tôi, tên miền mà chúng tôi sử dụng đó là fcmedia

Các thành phần của một địa chỉ website

Đường dẫn và tên tệp

Đường dẫn là một thành phần của một địa chỉ website đi sau phần mở rộng tên miền, đường dẫn có thể cho người dùng biết được trang web của bạn được mở trong thư mục hoặc tệp nào.
Không giống với tên miền, đường dẫn sẽ có sự phân biệt các chữ cái thường và hoa với nhau. Nếu trong trường hợp không có bất kỳ đường dẫn nào được hiển thị thì website sẽ hiển thị tệp “index.html” hoặc “Trang chủ”.

Cách cài đặt địa chỉ website

Từ những chia sẻ của FC qua 2 phần phía trên chắc hẳn bạn đã hiểu địa chỉ website là gì cũng như vai trò quan trọng của domain mang lại. Vậy liệu bạn đã biết cách cài đặt website một cách hiệu quả nhất chưa? Chính vì điều đó chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách cài đặt địa chỉ website hiệu quả nhất nhé:

Bước 1: Tìm một tên miền phù hợp với doanh nghiệp của bạn, bạn có thể lấy tên doanh nghiệp của mình làm tên doanh nghiệp. Sau đây là một số trang web mua tên miền tốt nhất hiện nay có thể kể đến: Inet, Hostvn, Mắt Bão,..

Bước 2: Tiến hành chọn danh mục cho địa chỉ website của mình như doanh nghiệp mình kinh doanh, các sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Bước 3: Tiếp theo bạn hãy trỏ tên miền về địa chỉ website của mình. Điều này sẽ giúp cho người dùng dễ dàng nhập địa chỉ website của bạn trên các thanh công cụ tìm kiếm.

Cách cài đặt địa chỉ website

Những lưu ý cài đặt địa chỉ website hiệu quả

Sau đây là một vài lưu ý mà chúng tôi gợi ý để có thể giúp bạn cài đặt địa chỉ website một cách hiệu quả nhất nhé
Bạn nên chọn tên miền có liên quan đến tên doanh nghiệp hoặc những yếu tố liên quan đến doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp khách hàng khi truy cập vào trang web của doanh nghiệp của bạn một cách nhanh chóng và dễ nhớ nhất. Ngoài ra khi đặt tên miền liên quan đến doanh nghiệp còn giúp bạn khẳng định tên tuổi doanh nghiệp của mình và ghi dấu ấn trong tiềm thức đối với các khách hàng tiềm năng.

Địa chỉ website của bạn nên thể hiện được lĩnh vực kinh doanh, hoạt động kinh doanh hoặc sản phẩm/dịch vụ mà công ty đang cung cấp. Ví dụ như công ty của bạn chuyên cung cấp dịch vụ cung cấp seo tổng thể hay thiết kế website, hay các dịch vụ liên quan đến truyền thông thì trong địa chỉ trang web nên có cả tên công ty và cụm từ media

Không nên để các kí tự đặc biệt ví dụ như dấu gạch dưới, gạch ngang, dấu hỏi chấm, các con số… ở trong địa chỉ website. Tuy trông có vẻ khá ấn tượng và khác biệt nhưng chúng lại có khả năng làm giảm tỉ lệ truy cập vào Website của bạn. Có thể đặt 2 số vẫn được xem là phù hợp. Nhưng không nên đặt quá 3 chữ số để tạo cảm giác thiếu chuyên nghiệp.

Không nên để những miền khó nhớ và quá dài. Điều này khiến khách hàng khó nhớ tên Website của bạn. Và từ đó tỷ lệ truy cập vào trang Web cũng giảm đi rất nhiều.

 Những lưu ý cài đặt địa chỉ website hiệu quả

Xem thêm:

Bài viết trên đã tổng hợp cho các bạn hiểu hơn về Domain – Địa chỉ Website là gì? Cấu trúc chuẩn và lưu ý khi cài đặt địa chỉ website. Hy vọng những thông tin mà FC mang lại cho bạn là hữu ích, nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin khác thì đừng chần chừ mà vào ngay trang website của FC Media ngay nhé!

Bài viết liên quan

happy holidays

chúng tôi muốn nghe từ bạna

ĐĂNG KÍ GÓI DỊCH VỤ

Anh/Chị vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí gói dịch vụ Hosting!