Cách tạo, sử dụng tài khoản Facebook Business Manager từ A – Z nhanh chóng, đơn giản

Khi các doanh nghiệp tiếp xúc với quảng cáo facebook trong thời kỳ đầu đều không cần đến trình quản lý kinh doanh – Facebook Business vì các tác vụ lúc bấy giờ không quá nhiều. Tuy nhiên, theo từng đợt cập nhật của Facebook và xuất phát từ nhu cầu phát triển đa dạng các chiến lược, chiến dịch quảng cáo của các Marketer thì Facebook business Manager trở nên cần thiết hơn.

Vậy Facebook Business là gì? Cách tạo và sử dụng ra sao? Chúng khác với tài khoản quảng cáo cá nhân ra sao?… Trong bài viết này FC sẽ cập nhật đến các bạn thông tin mới nhất và cái nhìn tổng quan về ứng dụng này.

Facebook Business Manager là gì ?

Trình quản lý kinh doanh của Facebook – Facebook Business Manager (viết tắt là BM)  là một ứng dụng được cung cấp miễn phí được dùng để tạo và quản lý quảng cáo hiệu quả hơn.

Với BM giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý việc kinh doanh trên Facebook vì đây là nơi có thể chứa mọi nền tảng của Facebook cũng như các tài sản của bạn như: trang, tài khoản cá nhân, tài khoản thanh toán,….

Facebook Business Suite là gì?

Công cụ Business Suite (BS) được phát triển sau bộ công cụ Business Manager và được Facebook ra mắt và khoản cuối năm 2020. 

kinh doanh facebook - BS

Công cụ này ra đời với mục đích giúp các nhà quảng cáo dễ dàng quản lý Facebook lẫn Instagram. Những lợi ích từ khi BS có mặt: 

  • Thông qua BS đăng 1 bài post cùng lúc lên Facebook và Instagram
  • Check tin nhắn chung cho cả Facebook và Instagram
  • Theo dõi các thông tin dữ liệu từ cả 2 nền tảng Facebook, Instagram

Tại sao nên dùng Facebook Business Manager hơn là tài khoản quảng cáo cá nhân

Khi bạn tìm hiểu đến chủ đề BM thì có thể bạn đã sử dụng qua tài khoản quảng cáo cá nhân, để biết được ưu điểm của trình quản lý doanh nghiệp vượt trội như thế nào so với tài khoản cá nhân có thể tham khảo bảng so sánh dưới đây:

BM

Tài khoản cá nhân

Ưu điểm Quản lý nhiều tài khoản quảng cáo, thêm được nhiều fanpage, thêm nhiều người cùng quản trị fanpage,… Tạo tài khoản dễ dàng, ít bị vô hiệu hóa tài khoản.
Nhược điểm Dễ bị ảnh hưởng bởi các chính sách của Facebook, dễ bị vô hiệu tài khoản quảng cáo lẫn trình quản lý. Chỉ được chạy trên Fanpage mà tài khoản cá nhân làm quản trị viên sở hữu trang.
Khả năng phân quyền có khả năng không có khả năng

Hướng dẫn cách tạo tài khoản business facebook – trình quản lý doanh nghiệp facebook

Bước 1: tạo trình quản lý Facebook

Bạn cần truy cập vào đường link sau: https://business.facebook.com/ để có thể tạo tài khoản, sau đó rê chuột đến nút “tạo tài khoản”  ở vị trí góc phải trên cùng của giao diện ứng dụng.

Chú ý: bạn cần đăng nhập tài khoản cá nhân trước để có được giao diện như hình dưới.

facebook business manager là gì

Tiếp theo, chúng ta tiến hành điền các thông tin mà ứng dụng yêu cầu. Các thông tin chúng ta cung cấp càng chính xác bao nhiêu thì tỷ lệ sống sót của BM càng lớn bấy nhiêu.

tạo quản lý doanh nghiệp facebook

Sau khi đăng ký miễn phí tài khoản trình quản lý kinh doanh, ứng dụng sẽ chuyển đến giao diện bảng điều khiển của Business Manager của Facebook. Tại đây, bạn có thể có thể quản lý toàn bộ tài sản mà doanh nghiệp bạn có trên Facebook. Với giao diện mới cập nhật của Facebook, FC Media đánh giá chúng dễ sử dụng hơn và thân thiện hơn.

giao diện facebook business manager

3 bước tiếp theo, FC sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt 3 yếu tố cơ bản để có thể chạy quảng cáo, nếu bạn chưa biết chạy quảng cáo Facebook cần những gì thì có thể xem lại bài hướng dẫn chạy quảng cáo Facebook cơ bản cho người mới

Bước 2: Tạo Fanpage Facebook

Trang Facebook là điều kiện cần để có thể thực hiện việc quảng cáo bằng tài khoản cá nhân lẫn tài khoản BM. Trong trình quản lý quảng cáo của Facebook bạn có thể tạo mới hoặc thêm Fanpage mà bạn đã có vào, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo trực tiếp trong BM còn thêm trang đã có có vẻ phức tạp hơn thì chúng ta sẽ đề cập trong mục riêng.

Trong giao diện dashboard như hình dưới, bạn chọn vào “ Trang” -> “ Thêm” -> “Tạo Trang mới”

tạo fanpage trong facebook business manager

Sau khi tạo Trang mới, bạn tiến tới bước tiếp theo thiết lập các thuộc tính của Trang, bao gồm: “ Chọn hạng mục” là mô hình mà tổ chức bạn đang hoạt động, tiếp theo “ đặt tên trang” và chọn lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn. 

Cuối cùng, kết thúc bước 2 bằng nút “ Tạo Trang”.

Bước 3: Thêm phương thức thanh toán

Yếu tố cần thiết thứ 2 để quá trình chạy quảng cáo của bạn trơn tru là thêm phương thức thanh toán, ở bước này bạn cần cầm trên tay thông tin của thẻ thanh toán quốc tế Visa/Mastercard debit hoặc credit và thực hiện theo các bước sau:

Trong giao diện điều khiển mới của BM, chọn vào “Phương thức thanh toán” -> “Thêm phương thức Thanh toán”.

Để hoàn thành bước này, bạn cần điền tất cả thông tin mà ứng dụng yêu cầu, bao gồm: “ Tên trên thẻ”, “Số thẻ”, “Ngày hết hạn” 3 thông tin này được in nổi ở mặt trước của thẻ; “Mã bảo mật” hay mã xác minh thẻ (CVC/CVV) gồm 3 hoặc 4 số nằm bên phải ô chữ ký nằm mặt sau thẻ. Bạn nhớ ấn “Tiếp tục” để hoàn thành bước này nhé.

thêm thẻ vào facebook business manager

Bước 4: Tạo tài khoản quảng cáo trong Facebook Business Manager

Sau khi tạo xong Fanpage và thêm thẻ thanh toán thành công bạn cần tạo một tài khoản quảng cáo, các bước này không cần thiết phải theo thứ tự, theo kinh nghiệm của FC thì thứ tự này sẽ tiết kiệm nhiều thời gian trong quá trình chạy quảng cáo.

Để có thể tạo một chiến dịch quảng cáo thì việc tạo tài khoản quảng cáo không thể bỏ qua. Bạn có thể hoàn thành nhanh việc tạo tài khoản quảng cáo với các thao tác đơn giản như sau: Trong giao diện như hình dưới đây, bạn chọn vào “ Tài khoản quảng cáo” -> “Thêm” -> “Tạo tài khoản quảng cáo mới”.

tạo tài khoản quảng cáo trong BM

 

Tiếp theo, bạn điền thông tin tài khoản vào 3 trường như hình dưới: “Tên tài khoản quảng cáo”, “Múi giờ”, “Loại tiền” rồi nhấn vào “Tiếp”. Bạn cần lưu ý khi chọn chọn múi giờ và loại tiền phù hợp với đất nước bạn định chạy quảng cáo nhé.

Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện gồm 2 trường để bạn lựa chọn. Nếu bạn tự chạy cho doanh nghiệp mình thì tích chọn lựa chọn đầu “Doanh nghiệp của tôi”, trường hợp còn lại bạn là nhà quảng cáo chuyên nghiệp chạy dịch vụ cho doanh nghiệp khác, sau đó nhấn vào nút “Tạo”.

 

Sau khi đã cập nhật thông tin để tạo tài khoản quảng cáo, bạn hãy thêm người và cấp quyền để quản lý trang trong tài khoản quảng cáo. Trong đó có 3 quyền truy cập nhỏ: quản lý chiến dịch, xem hiệu quả, quản lý mẫu mô phỏng trong Creative Hub và 1 quyền lớn toàn quyền kiểm soát. Đối với tài khoản mới tạo bạn chọn vào 2 mục như trong hình dưới rồi nhấn vào “Chỉ định”. Thông thương bạn sẽ phải add tài khoản cá nhân của mình vào để quản lý trước.

Thế là xong, bạn đã có một tài khoản quản lý doanh nghiệp cho riêng bạn.

Cách sử dụng tài khoản Business Facebook

Sau khi có một tài khoản chạy quảng cáo dành cho doanh nghiệp. FC Media sẽ hướng dẫn nhanh các bạn làm chủ công cu này. Trong giao diện trang chủ của BM, bạn nhấp chuột vào thành menu như hình dưới. Đây là nơi bạn có thể quản lý các tài sản, thiết lập quảng cáo, phân tích và báo cáo, danh mục các sản phẩm,…

Mã pixel trong tài khoản Business Facebook

Nếu bạn sử dụng tài khoản quảng cáo BM nhằm hướng khách hàng tiềm năng đến trang web của mình. Pixel sẽ đóng vai trò trung gian giúp các chiến dịch quảng cáo remarketing vào các khách hàng đã ghé thăm website của bạn. Đóng vai trò quan trọng khi bạn sử dụng tài khoản BM để phục vụ nhu cầu chạy quảng cáo của doanh nghiệp.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo và gắn mã Facebook pixel lên Website

Tạo danh mục sản phẩm trong Business Manager

Để tạo một danh mục cho quản lý bán hàng trên Facebook , nhấp chọn mục “Danh mục sản phẩm” hiển thị dưới phần “Assets” trong menu của Business Manager. Trên màn hình tiếp theo, nhấp vào “Tạo Danh mục”.

Trong giao diện trang chủ của ứng dụng BM, nhấn vào menu và cuộn đến mục Bán sản phẩm và dịch vụ và chọn “Công cụ quản lý thương mai”
Tiếp tục ấn vào “Bắt đầu
Tại cửa sổ mới, bạn chọn “Tạo danh mục” và ấn “Bắt đầu
Tiếp theo chọn danh mục theo các sản phẩm mà doanh nghiệp bạn đang kinh doanh và ấn “Tiếp
Tiếp tục cài đặt phương thức tải lên và nhớ là đặt “Tên danh mục” và ấn”Tạo
Trong bước này bạn ấn và “Xem danh mục
Trong menu Công cụ quản lý thương mại, bạn chọn “Nguồn dữ liệu” để tiến hành tải danh sách thông tin sản phẩm, tiếp tục chọn “Nguồn cấp dữ liệu” và ấn “Tiếp
Tại đây bạn có thể tải lên hàng loạt sản phẩm theo định danh file Excel, CSV, nhớ tích chọn “Tải file lên” và ấn “Tiếp
Tại đây, bạn tiến hành tải file sản phẩm lên theo định dạng sau theo mẫu của Facebook cung cấp, Tải mẫu tại đây catalog_products. và ấn “Tiếp
Tiếp theo chọn loại tiền tệ, mục này phụ thuộc vào bạn đang kinh doanh mặc hàng này trong quốc gia nào, sau đó “Tải lên” thế là xong.

Thêm Fanpage vào tài khoản Facebook Business Manager

Như đã đề cập trong bước 2, khi bạn đã có một trang Facebook trước khi tạo tài khoản BM, thì bạn làm theo bước này để thêm Fanpage vào BM nhé. 

Trong giao diện hình dưới chọn “Thêm” -> nhấp tiếp vào “Thêm trang”.

 

Tại đây, bạn cần dán URL hoặc tên chính xác Trang của bạn vào ô như trong hình dưới và nhấn vào nút “Thêm trang” để hoàn thành.

Phân quyền quản trị trong Facebook Business Manager

Nếu bạn chỉ chạy quảng cáo một thì có thể bỏ qua mục này. Trong trường hợp bạn cộng tác với một số thành viên khác thì theo dõi tiếp bài hướng dẫn này.
Lợi ích mà việc phân quyền quản trị đem lại: tránh được rủi ro mất tài khoản BM khi tài khoản cá nhân bị vô hiệu hóa hoặc bị hạn chế và có thể chia việc cho nhiều người hơn cùng quản lý.

Mỗi tài khoản Facebook Business có thể thêm nhiều người và phân quyền cao thấp khác nhau tùy vào mối quan hệ làm ăn của bạn với các thành viên khác.

Thêm thành viên, các bạn thao tác trong giao diện điều khiển của tài khoản BM. Nhấn vào “Người” -> “Thêm”.

Điền email đăng ký tài khoản Facebook của thành viên mà bạn muốn thêm vào.

Phân quyền trong facebook business

Có 2 mức phân quyền:

  • Quyền truy cập của nhân viên: thành viên được thêm chỉ được xem và thao tác với những chức năng được cho phép.
  • Quyền truy cập quản trị: người chỉ định sẽ có toàn quyền thao tác trên tài khoản BM, như chỉnh sửa quảng cáo, tài khoản, thanh toán, công cụ.

Kết luận:

Những chia sẻ trên giúp các bạn có cái nhìn khái quát về trình quản lý kinh doanh của Facebook. FC Media hy vọng bạn có thể đạt được hiệu quả kinh doanh tốt nhất với bộ công cụ quản lý kinh doanh của Facebook.

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan

happy holidays

chúng tôi muốn nghe từ bạna

ĐĂNG KÍ GÓI DỊCH VỤ

Anh/Chị vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí gói dịch vụ Hosting!