Hướng dẫn bán hàng trên Facebook Marketplace

Ngày nay có rất nhiều hình thức kinh doanh trên mặt trận thương mại điện tử, hiện tại công nghệ đang là trung tâm của mọi ngành nghề, nhưng ứng dụng được nó vào việc lại là một câu chuyện khác. Facebook Marketplace là một thuật ngữ mới nổi từ khi thương mại điện tử nở rộ và nó đang giúp ích rất nhiều cho các công ty, doanh nghiệp muốn sử dụng kinh doanh online làm nguồn thu nhập chính.

Vậy Facebook Marketplace là gì và nó có những cơ hội, tiềm năng nào để phát triển trong tương lai với thị trường liên tục thay đổi này?

Trong bài viết này FC Media sẽ giúp bạn hiểu hơn về lợi ích mà nó mang lại và hướng dẫn đăng bán nhanh một sản phẩm lên ứng dụng này.

Facebook Marketplace là gì?

Facebook Marketplace là gì?

Facebook Marketplace là một cách thức thương mại điện tử kết nối người mua và người bán tiềm năng chỉ trong một nền tảng để giúp thuê, mua, bàn bạc hoặc thỏa thuận. Nếu lúc trước, bạn cần kinh doanh một mặt hàng trong nhóm thì bạn phải đăng ký nhóm và người mua cũng phải là thành viên trong nhóm đó mới thấy được và tiến hành mua hàng. Giờ đây với Facebook Marketplace bạn chỉ cần đăng món hàng cần bán và người mua chỉ cần tìm kiếm là mua được hàng.

Điểm khác biệt của Facebook Marketplace

  • Là một kênh tiếp thị mới đầy tiềm năng

Nửa cuối năm 2016, cách thức thương mại điện tử Facebook Marketplace xuất hiện cung cấp cho cả bên bán cùng với bên mua những thời cơ tiếp cận dễ dàng và an toàn trên cơ sở kế thừa điểm mạnh và khắc phục nhược điểm của các hình thức thương mại điện tử sẵn có. 

Về bản chất, định nghĩa “Facebook Marketplace” không mới đối với mảng thương mại điện tử. Nói đơn giản dễ thấy nhất, đây là một sàn thương mại điện tử, một “khu chợ” chung mà bên bán và bên mua tập trung lại để dễ dàng tìm kiếm được nhau. 

loi ich facebook marketplace

  • Miễn phí, ai cũng có thể bán tại Marketplace

Sau một thời gian triển khai, hình thức này đã bộc lộ rõ ưu thế của chính mình. Facebook Marketplace giúp doanh nghiệp thương mại điện tử giảm đáng kể chi phí đầu tư kho bãi, mua hàng và quản lý tốt vốn lưu động. Sản phẩm, sau khi được đưa lên trang Facebook Marketplace, vẫn nằm tại kho và thuộc sở hữu của nhà sản xuất. Khi có đơn hàng được nhận từ khách hàng, doanh nghiệp mới liên hệ nhà sản xuất để tiến hành thực hiện các công đoạn đóng gói, giao hàng và thu tiền hộ nhà sản xuất.

Ưu thế tiếp theo của Facebook Marketplace là tối ưu được nguồn lực hiện có để xử lý đơn hàng và thanh lý các dịch vụ hỗ trợ một cách dễ dàng như vận chuyển, hình ảnh, và các chế độ chăm sóc khách hàng… 

Mô hình hoạt động của Marketplace trên Facebook

mo hinh marketplace tren facebook

Không giống như các chợ Online khác trên Facebook như group hay fanpage bán hàng. Ứng dụng cho phép việc mua sản phẩm với người bán và hai bên tự thỏa thuận để chọn phương thức thanh toán đến địa điểm giao hàng, như sau:

Bước 1: Người bán hàng đăng các sản phẩm lên ứng dụng và thêm các thông tin khác như hình ảnh, giá cả, mô tả,…

Bước 2: Người mua sẽ click vào nút vào sản phẩm, tiến hành thương lượng qua ứng dụng messenger

Bước 3: Sau khi thương lượng thành công về địa điểm và hình thức thanh toán, 2 bên tiến hành gặp nhau trực tiếp hoặc sử dụng các dịch vụ ship khác để giao hàng

Cách đăng sản phẩm lên Facebook Marketplace

Ứng dụng bán hàng trực tuyến của Facebook gần như giành cho tất cả mọi người (người cần thanh lý một sản phẩm đã sử dụng, nhà bán hàng với nhiều sản phẩm,…) nên thao tác để đưa sản phẩm lên đây cũng rất đơn giản và dễ hiểu. Bạn cũng có thể tham khảo 5 bước sau mà FC Media hướng dẫn sau đây để tiết kiệm thời gian hơn.

Trước tiên, bạn truy cập đường link này trong trình duyệt đã đăng nhập tài khoản cá nhânđể vào giao diện của Facebook Marketplace: https://www.facebook.com/marketplace

Chuẩn bị đầy đủ ảnh về sản phẩm và lưu trước vào kho ảnh

Bước 1: Trong giao diện của Marketplace, bạn ấn vào “Tạo bài niêm yết mới”

ban hang tren facebook marketplace

  • Chọn một trong 4 loại niêm yết phù hợp với sản phẩm của bạn, gồm: xe cần bán, nhà để bán hoặc cho thuê, cơ hội việc làm, mặt hàng cần bán.

tao gian hang facebook marketplace

Bước 2: Trong thanh công cụ chỉnh sửa của Marketing, bạn tiến hành thêm các mục sau:

dang san phan len facebook marketplace

  • Ảnh sản phẩm (bạn có thể thêm tối đa đến 10 ảnh), Tên tiêu đề (tên sản phẩm)

Tao facebook marketplace

  • Điền giá muốn bán của sản phẩm, hạng mục, tình trạng, và tên thương hiệu.

ban hang tren facebook marketplace

  • Mô tả sơ lược qua thông tin sản phẩm, thêm tag (thẻ) để sản phẩm hiển thị với những người mua cùng chủ đề, vị trí bán hàng (bạn tiến hành điền tên tỉnh hoặc tên thành phố)

Sau khi điền đầy đủ các thông tin cần thiết theo yêu cầu của ứng dụng, bạn ấn vào “Tiếp”

Mọi thông tin mà chúng ta đã cập nhật sẽ được thể hiện với bảng xem thử bên phải màn hình, giao diện xem trước này sẽ xuất hiện với khách hàng như chúng ta thấy.

Bước 3: Sau đó bạn chọn các nơi niêm yết khác, bạn sẽ tích chọn các nhóm mua bán có cùng chủ đề sản phẩm. 

chinh sua facebook marketplace

Bước 4: ấn vào “Đăng” và chờ Facebook duyệt bài của bạn.

Đó sẽ là toàn bộ những gì bạn cần phải làm để có thể rao bán sản phẩm . Để quản lý các hàng hóa mà bạn đã bán hoặc đang được bán, truy cập vào mục Your Items. Mọi thông tin bạn cần để quản lý sẽ ở đây. https://www.facebook.com/marketplace/you/selling

quan ly facebook marketplace

Lưu ý: mặc dù Marketplace được tạo ra để thuận tiện cho người dùng trên Facebook dễ dàng sử dụng, nhưng các sản phẩm đăng lên đây đều phải tuân thủ các chính sách thương mại của Facebook

Mẹo bán hàng hiệu quả trên Facebook Marketplace

Cũng giống như các hình thức tiếp thị khác để đạt hiệu suất kinh doanh tốt trên Marketplace, bạn cần phải tối ưu mọi thứ để thuyết phục khách hàng. Riêng với ứng dụng này, bạn cần chú ý các yếu tố sau:

  • Hình ảnh sản phẩm phải đẹp

Thường thì khách hàng chỉ nhìn vào hình sản phẩm trước tiên để có quyền quyết định chọn hay không chọn vào sản phẩm của bạn, nên hãy chụp và để hình ảnh trước tiên thật đẹp.

Vì lẽ đó hình ảnh sản phẩm đầu tiên của bạn cần phải bắt mắt – hoặc, ít nhất, được chiếu sáng tốt và tập trung. Bức ảnh của bạn không cần phải chuyên nghiệp – xét cho cùng, đó là một phần mềm dành cho điện thoại di động – nhưng cũng thật đáng để bỏ thời gian ra để đạt được những tấm ảnh thích hợp.

  • Giấu giá để tăng sự tò mò

Nếu như đăng giá sản phẩm quá cao thì sẽ không có ai tương tác đấy là tất nhiên vậy thì phải nên làm sao để định giá, thường thì bạn nên dạo giá qua các cửa hàng bán các sản phẩm tương tự, và các trang rao vặt như chợ tốt, 5 giây… để có thể đặt được một giá hợp lý cho sản phẩm, hàng hóa của mình, hai là đừng để giá hoặc sản phẩm giá 5tr thì để 5đ chẳng hạn như vậy sẽ tăng tương tác hơn khi có tương tác thì khi đó bạn hãy chốt.

  • Xây dựng trang Facebook cá nhân chuyên nghiệp

Facebook Marketplace được kết nối với Facebook cá nhân của bạn. Điều này khiến cho Facebook Marketplace có độ tin cậy cao hơn một trong mắt người mua, bởi vì mọi người có thể coi thông tin cần thiết của bạn và tìm hiểu tên của bạn thay vì mua hàng hoàn toàn mù quáng không có thông tin người bán.

Việc này có nghĩa là bạn mong muốn hồ sơ thông tin công khai của bạn làm cho bạn như là một người đáng tin cậy – không phải là kẻ giả mạo. Hãy chắc chắn rằng ảnh hồ sơ của bạn là ảnh chính chủ (tốt nhất là ảnh được chiếu sáng cho khuôn mặt rõ ràng và tươi cười của bạn) và ảnh bìa của bạn không gây khó chịu. Bây giờ cũng là thời điểm quan trọng để kiểm tra quyền riêng tư của Facebook – cam kết hồ sơ công khai của bạn không sẻ chia thông tin mà bạn có thể không mong muốn người lạ ngẫu nhiên vấp ngã.

Kết luận

Hiểu được Facebook Marketplace là gì không phải là dễ, để thực hiện nó cũng không phải ngày một ngày hai là xong. Mặc dù Facebook Marketplace không phải là quá mới với ngành nghề thương mại điện tử, nhưng nó luôn cải tiến và phát triển qua từng thời kỳ và đây là cầu nối tăng trưởng của thị trường. 

Bài viết liên quan:

Nguồn tham khảo:

Bài viết liên quan

happy holidays

chúng tôi muốn nghe từ bạna

ĐĂNG KÍ GÓI DỊCH VỤ

Anh/Chị vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí gói dịch vụ Hosting!