Google Update thuật toán: Cập nhật tối ưu nội dung Website 18/8/2022

Google Update thuật toán: Cập nhật tối ưu nội dung Website 18/8/2022

Vừa qua Google Search vừa có một bản cập nhật vào Thứ năm ngày 18/08/2022 nhằm chỉnh sửa đôi chút về nội dung mà người dùng tìm kiếm. Bản cập nhật lần này là những nỗ lực điều chỉnh và hỗ trợ người dùng, đưa họ đến với những thông tin hữu ích và chính thống. Cụ thể, Google đang muốn những hoạt động tìm kiếm của người dùng có thể nhanh chóng đến nội dung họ đang tìm kiếm thông qua những nội dung nguyên bản, hữu ích cho phần đa người đọc. Dưới đây là chi tiết về thông tin bản cập nhật mà tất cả mọi người nên tham khảo.

Trải nghiệm người dùng luôn là vấn đề mà được ưu tiên hơn hết. Các nội dung mà đem lại giá trị nội dung tốt, kiến thức phù hợp cho người tìm kiếm, đáp ứng kì vọng sẽ là nội dung được xếp hạng ưu tiên. Ngược lại với những nội dung không thể đáp ứng được nhu cầu thông tin của người dùng thì sẽ có vị trí không tốt.

Để đảm bảo các nội dung của bạn có thể trụ vững trước bản cập nhật mới này hay cải thiện nội dung thật tốt. Trong bài thông báo mới nhất ngày 18/8 vừa rồi Google nhấn mạnh về các tiêu chuẩn sáng tạo nội dung:

“Nhà sáng tạo nội dung đem lại giá trị là những nhà sáng tạo chú trọng việc tạo ra những nội dung thỏa mãn người tìm kiếm, đồng thời áp dụng các phương pháp SEO hay nhất để tăng thêm giá trị cho người tìm kiếm”.

Như vậy, lựa chọn tốt nhất là đồng thời sử dụng phương pháp về SEO cộng với việc tối ưu giá trị nội dung để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất. Và để hình dung dễ hơn thì dưới đây là những tiêu chí cần nhất để định hướng những hướng đi cho việc tối ưu nội dung cho người dùng:

 • Khách hàng hiện có nhu cầu hay đang muốn tìm hiểu về thông tin sản phẩm có thể tìm được những thông tin cần thiết ở website bạn hay không?
 • Nội dung của bạn đáp ứng rõ ràng kiến ​​thức chuyên môn và đa dạng hay không?
 • Trang web của bạn có đang tập trung vào những nội dung chính?
 • Sau khi đọc nội dung của bạn, người đọc đã có thể giải đáp được thắc mắc của họ chưa?
 • Khách hàng sau khi đọc nội dung có một trải nghiệm hài lòng chưa?
 • Đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về nội dung và thông tin cần phải sát với sự tìm kiếm của khách hàng.

Tập trung và ưu tiên vào nội dung 

Trong bài thông báo Google cũng có nói về những ảnh hưởng tới SEO:

“Việc tối ưu nội dung cho người dùng sẽ không làm mất đi giá trị của các phương pháp về SEO, chúng vẫn sẽ là yếu tố quan trọng và là hoạt động hữu ích khi áp dụng cho nội dung”.

Hiện giờ những nội dung đang có hơi hướng tối ưu trên công cụ tìm kiếm, đôi lúc làm chúng không đi sâu vào việc giải quyết các nhu cầu tìm kiếm thực sự của khách hàng. Google thì không muốn như vậy, SEO vẫn sẽ là một công cụ hữu ích nhưng chúng cần phải được ưu tiên sau so với tối ưu nội dung cho người dùng.

Vậy làm sao để có thể không nhầm lẫn giữa 2 yếu tố này và triển nội dung theo hướng phù hợp nhất? Bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây, nếu như bạn đang có một trong những yếu tố này nghĩa là bạn đang có điểm trừ trong mắt của Google và sẽ là lựa chọn kém ưu tiên đấy.

 • Nội dung của bạn chủ yếu để thu hút mọi người từ các công cụ tìm kiếm, thay vì tạo ra nội dung hữu ích.
 • Bạn có đang sản xuất nhiều nội dung về các chủ đề khác nhau với hy vọng rằng một số nội dung đó có thể hoạt động tốt trong kết quả tìm kiếm không?
 • Bạn có đang sử dụng tự động hóa để sản xuất nội dung về nhiều chủ đề không?
 • Bạn chủ yếu tóm tắt nội dung khác mà không thêm nhiều giá trị vào bài viết mới?
 • Bạn có đang viết về những thứ chỉ đơn giản là vì chúng có vẻ thịnh hành chứ không phải vì bạn viết về chúng cho người dùng hiện tại của mình?
 • Nội dung của bạn có khiến người đọc cảm thấy họ cần phải tìm kiếm lại để có được thông tin tốt hơn từ các nguồn khác không?
 • Bạn nghĩ rằng một số keyword bạn đang viết được Google ưu tiên?
 • Bạn đã quyết định tham gia vào một lĩnh vực chủ đề thích hợp nào đó mà không cần bất kỳ kiến thức chuyên môn nào mà thay vào đó chủ yếu là vì bạn nghĩ rằng bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập tìm kiếm?
 • Nội dung của bạn có thực sự trả lời được câu hỏi của người dùng, chẳng hạn như đề xuất ngày phát hành sản phẩm, phim hoặc chương trình truyền hình khi chưa có xác nhận?

Tránh quá tập trung vào việc tối ưu trên công cụ tìm kiếm

Bản cập nhật sẽ bắt đầu được tung ra vào tuần tới và có thể triển khai xong hoàn toàn trong vòng 2 tuần tới. Google sẽ đăng thông báo trên Google ranking updates page khi bản cập nhật này bắt đầu. Bản cập nhật lần này sẽ định vị lại các cách xếp hạng trang web hiện giờ. Hệ thống giờ đây sẽ tự xác định nội dung nào không có giá trị, giá trị thấp hay là không có thông tin hữu ích cho người tìm.

Bất kỳ nội dung nào mà không đem lại giá trị cao cho người đọc hoặc bị cho là không hữu ích sẽ có ảnh hưởng tới các nội dung khác trên website của bạn. Vì lý do đó mà việc xóa nội dung không hữu ích cũng có thể giúp cải thiện thứ hạng cho các nội dung khác trên Google.

Khi được đặt câu hỏi sẽ mất bao lâu để một trang web hoạt động tốt hơn khi mà xóa bỏ những nội dung dư thừa như vậy. Google đã trả lời rằng các trang web mà được tìm thấy trong quá trình cập nhật sẽ được xác định hàng tháng. Tức là bộ phận phân loại của Google sẽ chạy liên tục và chúng sẽ theo dõi nhưng trang đang khởi chạy và trang đang hiện có. Những nội dung không được cập nhật trong thời gian dài và thiếu thông tin cũng sẽ không được áp dụng.

Thông tin về bản cập nhật

Quá trình phân loại này hoàn toàn tự động, sử dụng hệ thống kiểm duyệt Google. Nó không phải là một hành động thủ công cũng không phải là một hành động spam. Thay vào đó, nó là một tín hiệu mới và là một trong nhiều tín hiệu mà Google đánh giá để xếp hạng nội dung. Một số nội dung ưu tiên trên các trang web được phân loại là có nội dung không hữu ích vẫn có thể xếp hạng tốt, nếu có các tín hiệu khác xác định rằng nội dung ưu tiên mọi người là hữu ích và có liên quan đến truy vấn. Giờ đây, các trang web có nhiều nội dung không hữu ích có thể nhận thấy tác động mạnh hơn từ Google. Trong mọi trường hợp, để đạt được thành công tốt nhất, hãy đảm bảo rằng bạn đã xóa nội dung không hữu ích và cũng đang tuân thủ tất cả các nguyên tắc của Google.

Bản cập nhật này tạm thời sẽ tác động đến các nội dung tìm kiếm tiếng Anh trên toàn cầu. Tiếp đến sẽ nhắm và mở rộng sang khu vực và các ngôn ngữ khác trong tương lai. Trong những tháng tới, Google có thể sẽ tiếp tục tinh chỉnh cách trình phân loại phát hiện nội dung không hữu ích và nỗ lực hơn nữa để tối ưu nội dung đến cho mọi người.

Xem thêm:

Trên đây là nhưng thông tin mới nhất về những Update thuật toán mới của Google và những cập nhật tối ưu nội dung mới cho người dùng. Mong rằng qua những thông tin bên trên có thể giúp ích cho bạn hiểu hơn đợt cập nhật vừa qua.

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

happy holidays

chúng tôi muốn nghe từ bạna

ĐĂNG KÍ GÓI DỊCH VỤ

Anh/Chị vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí gói dịch vụ Hosting!