Tổng hợp kích thước ảnh Web chuẩn tối ưu nhất bạn cần biết

Tổng hợp kích thước ảnh Web chuẩn tối ưu nhất bạn cần biết

Một trang web muốn thiết kế website chuẩn SEO không những có nội dung mà còn về hình ảnh phải cần được tối ưu. Bởi vì người dùng sẽ đánh giá khá cao những website có hình ảnh chuẩn. Vậy để hiểu rõ hơn kích thước ảnh web như thế nào là chuẩn và tối ưu nhất đối với người dùng thì hãy cùng FC tìm hiểm qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần tối ưu kích thước ảnh trên website

Giúp tối ưu SEO cho website

Hầu như hiện nay các website đều muốn sử dụng tối ưu SEO cho trang web của mình nhằm mục đích đẩy mạnh thứ hạng và giúp tiếp cận với người người dùng một cách dễ dàng, giúp gia tăng lượng truy cập một cách đáng kể. Một website muốn đạt chuẩn SEO không những phải có content chất lượng mà về kích thước hình ảnh phải đúng chuẩn các tiêu chí mà Google đưa ra. Một hình ảnh đã được tối ưu khi đáp ứng đúng kích thước hình, thẻ alt, tỷ lệ và cả tên file ảnh.

Giúp tối ưu SEO cho website

Giúp nâng cao trải nghiệm người dùng khi đến với website

Kích thước ảnh đã tối ưu được dựa vào tỷ lệ ảnh phù hợp với tỉ lệ màn hình phổ biến trên tất cả các thiết bị (laptop, điện thoại, máy tính bảng,..) và dựa theo cả thói quen sử dụng và quan sát của người dùng. Khi hình ảnh đã được tối ưu thì người dùng sẽ cảm thấy nội dung khá đầy đủ và trọn vẹn. Từ đó mà làm người dùng có một trải nghiệm khá tốt khi click vào website của bạn.

Hơn thế nữa việc kích thước của hình ảnh đúng chuẩn sẽ giúp bạn chọn lọc được hình ảnh chất lượng để đăng tải mà không cần phải sử dụng file hình ảnh có kích thước và dung lượng quá lớn.

Giúp nâng cao trải nghiệm người dùng khi đến với website

Làm cho website trở nên chuyên nghiệp và thu hút hơn

Một website chuyên nghiệp giúp thu hút người đọc ghé thăm không chỉ bởi nội dung hấp dẫn mà còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu hình ảnh. Việc hình ảnh được sử dụng trong trang web phải đúng kích thước chuẩn sẽ giúp cho website của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

Khi bạn muốn tối ưu website thì điều quan trọng nhất là hình ảnh sử dụng trong trang web của bạn phải có kích thước đồng đều nhau. Hình ảnh của bạn phải đảm bảo rằng rõ nét, không bị kéo dẫn và mờ. Điều đó sẽ giúp đảm bảo tính thẩm mỹ và người dùng sẽ cảm thấy thoải mái và dễ chịu khi click vào website của bạn.

Làm cho website trở nên chuyên nghiệp và thu hút hơn

Kích thước ảnh trên web

Một trang web chuyên nghiệp và thu hút người dùng luôn là mục tiêu của các nhà thiết kế website chuẩn SEO hướng đến. Để làm được điều đó thì các website cần đáp ứng tốt các tiêu chuẩn mà Google đã đưa ra một trong đó chính là tiêu chuẩn về kích thước hình ảnh. Một số kích thước hình ảnh chuẩn SEO mà bạn cần phải chú ý như:

Kích thước ảnh trên web

Kích thước ảnh chuẩn trong bài viết

Hình ảnh của một trang web không chỉ quan trọng ở trang chủ mà còn là hình ảnh trong tất cả bài viết cần đạt chuẩn. Sau đây là vài kích thước theo từng dạng mà bạn cần tối ưu một cách chuẩn xác nhé:

  • Kích thước ảnh minh họa: 300 x 188 pixel
  • Kích thước ảnh chi tiết: 800 x 500 pixel
  • Kích thước hình ảnh bên trong sản phẩm: hình ảnh minh họa là 300 x 400 pixel, hình ảnh chi tiết 600 x 800 pixel

Kích thước banner chuẩn trong website

Việc thiết kế ảnh banner website đúng chuẩn kích thước không những làm tăng tính thẩm mỹ cho website mà nó còn giúp quá trình quảng cao đạt được hiệu quả tốt hơn.

Banner chính của website thường có kích thước 728x90px. Một số trang web hiện nay tách ra làm 2 banner với kích thước 264x90px. Kích thước này tương ứng với màn hình máy tính. Banner đặt ở hai cột hai bên thường có kích thước 300×100 hoặc 300×250.

Kích thước ảnh Thumbnail chuẩn trên website

Hình ảnh thumbnail sẽ làm cho trang web trở nên chuyên nghiệp và giúp thu hút người dùng, người dùng chỉ cần nhìn thấy hình thumbnail thì họ sẽ hiểu bài viết, video này hiển thị về chủ đề nào. Sau đây là một số kích cỡ ảnh Thumbnail chuẩn cho từng thể loại website:

Thumbnail YouTube

Đối với dạng thumbnail cho youtube, nếu như bạn xem trên thiết bị laptop thì kích thước nên hiển thị sẽ là 210 x 118 pixel (tương ứng định dạng Ảnh 16:9 thông dụng, trên trang Home. Hay những video với mục đích giới thiệu thì ảnh thumbnail của đoạn video đó thương có kích thước 168 x 94 pixel

Kích thước ảnh Thumbnail YouTube

Thumbnail của các bài viết

Đối với Thumbnail cho các bài viết thì kích thước nên thiết kế tối ưu là 750*465 pixel để các bài viết có thể tối ưu nhất

Kích thước ảnh Thumbnail bài viết

Thumbnail trên các Website thương mại điện tử, blog

Hiện nay, các sàn thương mại điện tử sử dụng Thumbnail như một hình thức để quảng cáo các sản phẩm được bán tại đây. Bạn có thể điểm qua hàng loạt các sàn trang Website bán hàng như Tiki, Lazada, Sendo,… họ tận dụng việc truyền đạt bằng hình ảnh nhỏ cực kỳ tốt.
Kích thước chuẩn của Thumbnail tại website thương mại điện tử thường là hình vuông và giao động từ 170 pixel x 170 pixel đến dưới 200 pixel x 200 pixel.

Các Blog, Website cũng sử dụng Thumbnail để nâng cao trải nghiệm người dùng. Khi người đọc lướt xem thôi cũng có thể hình dung được nội dung chính bên trong của bài viết.

Kích thước ảnh Thumbnail Website thương mại điện tử, blog

Cách kiểm tra kích thước ảnh trên web

Để kiểm tra kích thước ảnh trên trang web chúng ta có thể thực hiện cách đơn giản như sau

Bước 1: Click chuột phải vào hình ảnh mà bạn muốn kiểm tra kích thước

Bước 2: Sau đó màn hình hiện lên menu như hình bên dưới, nhấn chọn kiểm tra

Cách kiểm tra kích thước ảnh trên web

Bước 3: Sau đó các thông số về kích cỡ hình ảnh đó sẽ xuất hiện

Cách kiểm tra kích thước ảnh trên web

Một số plugin chỉnh kích thước ảnh trên website

Phần mềm có sẵn trong máy tính

Phần mềm chỉnh sửa ảnh đơn giản, có sẵn trong máy tính thì chúng ta chắc hẳn không thể không nhắc đến Paint – công cụ vẽ và chỉnh ảnh được cài đặt sẵn trong các máy tính sử dụng hệ điều hành Windows.

Pain khá là dễ sử dụng, bạn có thể điều chỉnh kích thước ảnh đúng chuẩn trên website chỉ với vài bước đơn giản. Bước đầu tiên bạn cần thực hiện đó chính là khởi động phần mềm Paint, sau đó chọn ảnh cần chỉnh sửa, resize kích cỡ ảnh đúng chuẩn trên trang web rồi nhấn save.

Một số plugin chỉnh kích thước ảnh trên website

Phần mềm thiết kế chuyên nghiệp

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop là một trong những phần mềm thiết kế, chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp và được các nhà thiết sử dụng vô cùng rộng rãi trong đa lĩnh vực. Cách sử dụng phần mềm photoshop để cắt và resize kích thước ảnh khá đơn giản và dễ thao tác.

Một số plugin chỉnh kích thước ảnh trên website

Krita

Bên cạnh Photoshop, Krita cũng là một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh miễn phí có những tính năng, công cụ khá tương tự.

Một số plugin chỉnh kích thước ảnh trên website

Paint.NET

Paint.NET là một phần mềm có giao diện cũ vì thế cách sử dụng không phức tạp và công cụ chỉnh ảnh khá dễ dùng.

Một số plugin chỉnh kích thước ảnh trên website

Công cụ chỉnh ảnh online

Pixlr

Cung cấp bộ công cụ chỉnh sửa, thiết kế hình ảnh online dựa trên điện toán đám mây, ngoài ra Pixlr cũng mang đến các tiện ích về ghi chép màn hình, chia sẻ file hình ảnh.

Một số plugin chỉnh kích thước ảnh trên website

Fotor

Công cụ hình ảnh online hoàn toàn miễn phí, bên cạnh chỉnh sửa kích thước, bạn cũng có thể dùng Fotor để chỉnh sáng, độ tương phản, cân bằng trắng, bão hòa màu ảnh, làm mờ, xoay chiều, chỉnh hướng hình ảnh,…

Một số plugin chỉnh kích thước ảnh trên website

Canva

Một trong những công cụ chỉnh sửa hình ảnh phổ biến nhất, có hỗ trợ ngôn ngữ Tiếng Việt, Canva sở hữu kho hình có kích thước ảnh chuẩn sẵn bạn chỉ việc đổi hình ảnh, text là có thể có sản phẩm hoàn thiện như ý.

Một số plugin chỉnh kích thước ảnh trên website

Xem thêm:

Hy vọng với những thông tin mà FC Media chia sẻ với bạn, bạn có thể hiểu hơn về kích thước ảnh Web chuẩn tối ưu nhất bạn cần biết. Và tất nhiên đừng quên tham khảo thêm những bài viết của FC Media để có thể tiếp thu thêm nhiều kiến thức hơn nữa nhé!

Bài viết liên quan

happy holidays

chúng tôi muốn nghe từ bạna

ĐĂNG KÍ GÓI DỊCH VỤ

Anh/Chị vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí gói dịch vụ Hosting!