KOL là gì? Các loại hình KOL và cách trở thành KOL chuyên nghiệp

KOL là gì? Các loại hình KOL và cách trở thành KOL chuyên nghiệp

Thuật ngữ KOL đối với genZ không còn quá xa lạ và được giới trẻ hưởng ứng rất nhiệt tình. Vậy KOL là nghề gì? KOL có bao nhiêu phân loại nhóm? Làm thế nào để trở thành một KOL chuyên nghiệp? Tại bài viết này, FC Media sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về công việc của một KOL thực thụ để bạn có thêm thông tin và định hướng rõ ràng cho tương lai của mình nhé!

KOL là gì? KOL là nghề gì?

KOL là gì? Các loại hình KOL và cách trở thành KOL chuyên nghiệp

Trong ngành Marketing, nhất là thời đại hiện nay KOL có vai trò khá quan trọng trong việc kết nối sản phẩm đến với người tiêu dùng một cách chân thật và nhanh chóng nhất.

Các doanh nghiệp mời KOL quảng bá, gia tăng mức độ tin dùng sản phẩm, thương hiệu dựa vào các tiêu chí và mức độ ảnh hưởng của KOL mà chi trả cho KOL mức thù lao tương ứng. Cũng tương tư, mỗi KOL sẽ nhận được mức thù lao khác nhau tùy vào sản phẩm và doanh nghiệp họ nhận lời mời quảng cáo.  

KOL viết tắt của từ gì

KOL viết tắt của từ gì

KOL viết tắt của Key Opinion Leader tạm dịch là “người tư vấn quan điểm chính”, là một cá nhân có sức ảnh hưởng đến một cộng đồng nhất định. Họ là những người có chuyên môn và kỹ năng về một lĩnh vực nào đó, và thông qua những kiến thức, hoặc chia sẻ từ những phương tiện xã hội mà họ xây dựng đã nhận được sự yêu thích và tín nhiệm của số đông nhiều người.

Hiện nay, KOL đang phủ sóng khắp nơi trong mọi lĩnh vực như ca sĩ, MC, đầu bếp, bác sĩ, giáo viên, IT, Marketing,…

KOL affiliate là gì?

KOL là gì? Các loại hình KOL và cách trở thành KOL chuyên nghiệp

KOL Affiliate được hình thành và phát triển là dựa vào những cá nhân, hay những nhân vật có sức ảnh hưởng trong một lĩnh vực nhất định như Lifestyle, Vlog, Food review, Beauty tips… Họ đơn giản là những người bình thường như chúng ta thường xuyên chia sẻ về thông tin hay những trải nghiệm cá nhân và nhận được sự yêu thích của nhiều người. 

Các KOLs affiliate sẽ chia sẻ link sản phẩm trên các kênh mạng xã hội tại tài khoản cá nhân và khi người dùng nhấp vào mua hàng trên link của họ thì họ sẽ có hoa hồng từ các trang mà họ đăng ký.

KOL tập sự là gì?

Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp

KOL Tập Sự là những KOL có lượng theo dõi từ 5.000 trở xuống (đối với YouTube, Tiktok) và từ 10,000 trở xuống (đối với Facebook, Instagram). Nếu bạn có lượng follow như trên thì bạn có thể đăng ký làm KOL tập sự trên những sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,…

Phân loại nhóm KOL hiện nay

Phân loại nhóm KOL hiện nay

Tùy theo từng lĩnh vực và tầm ảnh hưởng của từng người, KOL thường được chia thành 03 nhóm chính bao gồm:

Vips/Celeb(Celebrity) là gì?

Phân loại nhóm KOL hiện nay

Celebrity còn gọi tắt là Celeb thường là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng. Celeb thường có mặt trong giới Showbiz như ca sĩ, diễn viên, người mẫu, ngôi sao hạng A,… Họ thường có vai trò quảng cáo sản phẩm, khuôn mặt đại diện, hay đại sứ thương hiệu,…cho các nhãn hàng.

Influencer là gì?

Influencer được hiểu là những người có sức ảnh hưởng trong cộng đồng. Đây là nhóm KOLs có phạm vi ảnh hưởng hẹp hơn Celeb nhưng cũng là nhóm có lượt theo dõi, like lớn trên mạng xã hội, được đông đảo fans quan tâm.

Influencer không chỉ có những nhân vật nổi tiếng, họ có thể là các vlogger, nhà báo, nhà văn, blogger, các doanh nhân,… thậm chí là những người sử dụng mạng xã hội Instagram, Facebook, Youtube, Tiktok…nếu họ có thể gây ra được sức ảnh hưởng từ những trải nghiệm bản thân đến thị trường hoặc những nhóm đối tượng khác. Influencer không bó buộc lĩnh vực, có thể đến từ những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Mass Seeder

Mass Seeder là những người chia sẻ thông tin có sức ảnh hưởng trong một phạm vi nhỏ hơn. Công việc chính của một Mass Seeder là chia sẻ những thông tin từ nhóm Celebrity và Influencer với mục đích là quảng bá sản phẩm, thương hiệu đến một nhóm khách hàng nhỏ của mình.

KOL là gì trong marketing? Lợi ích của KOL trong marketing

KOL là gì trong marketing? Lợi ích của KOL trong marketing

Tăng nhận diện thương hiệu

Thương hiệu trong doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng, vì thế nên nếu bạn là KOL được người dùng yêu thích sẽ đem lại lòng tin và độ phủ sóng đến khách hàng, từ đó sẽ giúp thương hiệu được biết đến một cách rộng rãi hơn.

Tiếp cận sâu rộng với khách hàng mục tiêu

KOL thường là những người có kiến thức và am hiểu sâu sắc về một lĩnh vực nào đó và được người dùng tin tưởng đón nhận, vì thế những sản phẩm hay dịch vụ được KOL chia sẻ/ giới thiệu sẽ luôn nhận được sự quan tâm và tin dùng của nhóm người theo dõi họ. Chính vì vậy mà sản phẩm khi được KOL quảng cáo sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu.

Tăng độ uy tín cho sản phẩm/ dịch vụ

Cũng như chia sẻ ở trên, những kiến thức chuyên môn của KOL về một lĩnh vực là vô cùng giá trị. Khách hàng khi biết rõ được thông tin mà KOL chia sẻ và giới thiệu họ sẽ có một niềm tin hơn về sản phẩm/ dịch vụ, từ đó gia tăng được độ uy tín và chất lượng sản phẩm/ dịch vụ cao hơn. 

Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm/ dịch vụ

Trước đây khi mua hàng, khách hàng thường hay do dự về chất lượng, hay sản phẩm có phù hợp với bản thân mình hay không. Và họ sẽ phải nhờ vào những thông tin từ những người có chuyên môn – KOL để quyết định việc chọn mua sản phẩm. Do đó, nếu KOL có khả năng đem đến được độ nhận diện thương hiệu và lòng tin của khách hàng thì hành vi mua hàng sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. 

Cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO

Những người mua hàng sẽ thường có thói quen lựa chọn những thông tin được KOL chia sẻ. Vì vậy, bài viết của KOL có liên quan đến sản phẩm mà khách hàng đang tìm kiếm cũng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm và tin đọc. Thứ hạng SEO cũng từ đó mà được tăng lên một cách tự nhiên.

Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp

Hiểu được thế mạnh của bản thân

Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp

Khi bạn biết được điểm mạnh của bản thân ở đâu bạn sẽ phát triển được công việc KOL xuyên suốt và lâu dài. Chẳng hạn như bạn có kiến thức, hiểu biết cũng như đam mê về lĩnh vực thời trang, bạn sẽ luôn muốn tập trung theo đuổi đam mê và sở thích lâu dài, từ đó bạn sẽ cố gắng để tạo ra những video, bài viết chất lượng và bổ ích theo kinh nghiệm cá nhân của mình, video, bài viết càng đa dạng và chia sẻ thông tin phù hợp sẽ giúp cho độ nhận biết trở nên dễ dàng và thu hút người khác hơn.

Xác định nhóm khách hàng tiềm năng

Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp

Khi đã xác định được mình lĩnh vực phù hợp với bản thân. Tiếp theo bạn cần phải xác định được lĩnh vực mà bạn đang đi sẽ phù hợp với nhóm đối tượng nào, độ tuổi bao nhiêu, mức thu nhập như thế nào, có lối sống ra sao,…

Bạn càng phân tích kỹ càng thì bạn càng nắm được rõ hơn về khách hàng tiềm năng của bạn sẽ là ai và từ đó bạn sẽ dễ dàng lựa chọn sản phẩm cho phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn. Biết được đối tượng khách hàng mục tiêu, KOL sẽ dễ dàng xây dựng chiến lược phát triển, sản xuất nội dung phù hợp hơn.

Xây dựng Content chất lượng, phù hợp, hiệu quả

Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp

Sau khi đã xác định được nhóm khách hàng mục tiêu của mình là ai, bạn cần dựa vào nhu cầu của khách hàng và nền tảng xã hội để xây dựng nội dung thông điệp phù hợp cho đúng với đối tượng đó. Xây dựng nội dung content hiệu quả cần phải đúng đề tài, chi tiết và đầy đủ. Video hoặc bài viết sau khi đăng tải trên mạng xã hội sẽ phải đảm bảo thỏa mãn nhu cầu và mang lại lợi ích cũng như thỏa mãn cho khán giả.

Sáng tạo, nắm bắt xu hướng và làm mới nội dung

Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp

Khán giả ngày nay luôn thích thú với những điều mới lạ. Tùy theo độ tuổi và phân khúc khách hàng, bạn cần phải sáng tạo theo nhiều cách khác nhau, luôn chú trọng vào nội dung và biến hóa để đa dạng sáng tạo cho nội dung của bạn khác lạ và độc đáo nhất. Điều này không những giúp thu hút được nhiều người quan tâm hơn, gây sự thích thú cho khán giả mà còn giúp bạn gia tăng độ phát triển tư duy, chuyên nghiệp hơn.

Tiếp nhận các ý kiến trái chiều

Vì mỗi người đều có ý kiến cá nhân riêng. do đó không khó để thấy những ý kiến trái chiều, nếu nội dung bạn đem lại luôn nhận được sự ủng hộ và yêu mến của khán giả thì bạn thật sự may mắn và bạn đang đi đúng hướng và giữ phong độ như vậy.

Tuy nhiên, nếu nội dung bạn đem lại nhận được nhiều ý kiến trái chiều thì bạn cần xem lại tệp khách hàng mình lựa đã đúng với nội dung của mình xây dựng hay chưa. Bên cạnh đó, bạn hãy xem những trái chiều đó là động lực để cải thiện hơn nội dung được tốt hơn.  

Luôn học hỏi và nâng cao chuyên môn

Cách trở thành một KOL chuyên nghiệp

Để trở thành KOL, điều bắt buộc là bạn phải thật giỏi trong một lĩnh vực nào đó. Vì nếu bạn chỉ yêu thích mà không trao dồi học tập sẽ dễ dàng bị đào thải ngay. Trong thời đại hiện nay, mọi thứ luôn đổi mới theo từng ngày, Cập nhật bản thân để mang đến khán giả những kiến thức mới và bổ ích, từ đó sẽ giúp nạm tăng lượng người theo dõi nhiều hơn.

Nâng cao các kỹ năng mềm

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn cần học hỏi thì những kỹ năng mềm cũng rất quan trọng, nếu bạn có hiểu biết vì những kỹ năng như quay clip, chụp hình, cắt ghép chỉnh sửa video,… sẽ giúp được bạn rất nhiều trong lĩnh vực của bạn. 

Điểm khác biệt giữa KOLs và Influencer

Influencer và KOLs cùng là những nhân vật có sức ảnh hưởng đến cộng đồng, vậy điểm khác nhau giữa hai đối tượng này là gì, cùng FC Media tìm hiểu qua một vài tiêu chí ngay sau đây nhé!

TIÊU CHÍ

KOLs

INFLUENCER

Khái niệm

Là những người có sức ảnh hưởng đến một cộng đồng nhất định. Những người có ảnh hưởng và có cả kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực hoạt động chuyên ngành của họ.

Influencer được hiểu là những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội qua sự nổi tiếng trong một lĩnh vực nào đó. Influencer có thể không có kiến thức chuyên ngành nhưng đủ kiến thức để ảnh hưởng đến fans của họ. 

Đối tượng


KOL thường xuất hiện với nhiều vai trò: nhà báo, doanh nhân,...

Influencer là những người có tầm ảnh hưởng trên MXH, những người dùng MXH bình thường cũng có thể trở thành influencer nếu đủ tầm ảnh hưởng.

Kênh hoạt động

Thường gây  ảnh hưởng bởi kỹ năng chuyên môn và xuất hiện nhiều trên các phương tiện truyền thông như truyền hình, radio, các diễn đàn, báo chí,...

Có hoặc không hoạt động trên mạng xã hội, MXH không phải là kênh truyền thông duy nhất của họ.

Ảnh hưởng lớn trên các MXH như Tiktok, Facebook, Youtube, Instagram, Twitter,...

Lượng người theo dõi

Có nhiều loại người theo dõi khác nhau tùy thuộc vào lượng followers của họ. Được chia là các cấp như sau:

Nano-influencer: 0 – 10.000 người theo dõi
Micro-influencer: 10.000 – 100.000 người theo dõi
Macro-influencer: 100.000 – 1.000.000 người theo dõi
Mega-influencer: hơn 1.000.000 người theo dõi
Lượng người theo dõi của KOLs thường ở mức cao, theo cấp phân loại sẽ rơi vào macro hoặc mega-influencers nếu họ sử dụng các nền tảng mạng xã hội.

Theo thống kê hầu hết Influencer thường có lượt người theo dõi trên mạng xã hội chia theo cấp sẽ là macro-influencer. Tuy nhiên hiện tại nano và micro-influencer đang dần phổ biến hơn. 

Trên đây là tất cả những kiến thức về KOL là gì? Cách để trở thành một KOL chuyên nghiệp để bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về ngành nghề đang hot hiện nay. Fc Media hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm một vài hiểu biết và vai trò của công việc của các KOL đang làm. Đừng quên chia sẻ cho mọi người, nếu bạn thấy bài viết này bổ ích nhé!

Xem thêm:

Khung giờ vàng đăng bài Facebook bán hàng hiệu quả thu hút khách hàng năm 2021

15 Cách viết content quảng cáo facebook bán hàng hay, thu hút khách hàng, tăng tương tác hiệu quả

Google Trends là gì? Lợi ích và cách sử dụng tối ưu Google Trends hiệu quả

 

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Bài viết liên quan

happy holidays

chúng tôi muốn nghe từ bạna

ĐĂNG KÍ GÓI DỊCH VỤ

Anh/Chị vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí gói dịch vụ Hosting!