Layout là gì? Nguyên tắc và những mẫu layout website đẹp tối ưu nhất 2022

Layout là gì? Nguyên tắc và những mẫu layout website đẹp tối ưu nhất 2022

Thuật ngữ Layout là một từ được sử dụng khá phổ biến hiện nay và có thể sử dụng trong đa dạng các lĩnh vực, đặc biệt là trong thiết kế web. Nhưng có thể hiểu được tường tận và ứng dụng chúng vào công việc thì cần phải có sự tìm hiểu kĩ càng. Hôm nay FC Media sẽ cùng với các bạn giải đáp thắc mắc về layout và đi sâu vào tìm hiểu vai trò của chúng trong thiết kế.

Layout là gì?

Về khái niệm layout là sự xếp đặt nội dung cũng như các yếu tố đồ họa trong bản thiết kế nhằm tạo sự đồng nhất và bắt mắt cho ấn phẩm. Công việc đòi hỏi sắp xếp bố cục, trình bày các chi tiết bằng việc căn chỉnh tỷ lệ, khoảng cách hợp lý. Phần nội dung lẫn hình ảnh cần sắp xếp sao cho hài hòa và đẹp mắt nhất. Để cho ấn phẩm có thể đạt được kết quả tốt nhất thì cần tỉ mỉ ở cả những công đoạn đơn giản như: căn lề bao nhiêu là hợp lý, khoảng trống cần thiết cho ấn phẩm này là bao nhiêu,… Tuy là những yếu tố phụ bên ngoài nhưng tất cả sẽ tạo nên một bố cục liền mạch và thu hút người xem.

Layout là một trong những yếu tố đầu tiên khi mà khách hàng đến với trang web được tiếp cận. Vậy nên những chức năng của layout nhiều hơn là một công cụ, yếu tố làm đẹp website. Đi kèm với đó là những tác dụng đi kèm như:

  • Tập trung truyền tải tốt nhất thông điệp của thương hiệu
  • Dẫn dắt người dùng tìm hiểu thêm về sản phẩm.
  • Cung cấp các đường dẫn rõ ràng để người dùng có thể điều hướng trang web

Vai trò của layout trong thiết kế

Nếu nội dung được ví như nền tảng thì Layout là bộ mặt của website vậy. Layout giữ vai trò quan trọng trong yếu tố nhìn của khách hàng, phần nào đó bổ trợ cho những yếu tố khác của website bắt mắt và dễ tiếp cận khách hàng hơn.

Nâng cao giá trị thẩm mỹ: Như đã đề cập ở trên layout là bộ mặt của website, layout đẹp sẽ giúp cho nội dung thêm hấp dẫn, thiết kế của bạn theo một cách gọn gàng và đẹp mắt hơn hẳn. Việc đầu tư về layout sẽ thu hút được sự chú ý của mọi người. Hoặc có thể tạo điểm nhấn với mẫu layout mới lạ, người xem sẽ đặc biệt ấn tượng với sản phẩm của bạn, từ đó ghi lại dấu ấn lâu dài cho thương hiệu

Liên kết các thành phần trong thiết kế: Với những sản phẩm có bố cục layout hợp lý, rõ ràng sẽ làm cho người dùng nắm rõ được thông tin sản phẩm và hình dung được tổng thể website. Người đọc có thể hiểu được nội dung trang web muốn truyền tải, từ đó cũng dễ dàng tìm kiếm thông tin trên website hơn.

Phác thảo và hoàn thiện ý tưởng: Giai đoạn đầu lên kế hoạch thiết kế layout website chính là cách dễ nhất để phác thảo hệ thống website. Trong quá trình lên bố cục đôi lúc bạn sẽ tìm thấy những điểm hợp lý, điểm nào bất hợp lý. Từ đó tiến hành đưa ra những điều chỉnh và hoàn thiện ý tưởng của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Tăng khả năng thu hút nơi độc giả: Ta có thể hình dung trong rất nhiều website khác nhau thì thói quen người dùng sẽ chọn cái nào. Chắc chắn nhưng website có bố cục chặt chẽ và đẹp sẽ được quan tâm đầu tiên. Nội dung có thể giống nhau nhưng layout bắt mắt sẽ thu hút được ánh nhìn của khách hàng. Designer sẽ là người nắm rõ nhất những nguyên tắc để áp dụng vào layout sao cho nhấn mạnh được sự liên kết của toàn bộ hệ thống

5 quy tắc thường gặp nhất trong thiết kế layout

Quy tắc một phần ba

Đây là một trong những phương khá phổ biến không chỉ đối với thiết kế web mà ngay cả trong những lĩnh vực khác cũng đang áp dụng, điển hình là nhiếp ảnh. Quy tắc một phần ba là một trong những tiêu chuẩn cơ bản trong thiết kế giúp layout thêm bắt mắt và thu hút người xem. Cách ứng dụng quy tắc này cũng rất đơn giản, chia toàn bộ thiết kế thành 3 cột và 3 hàng cân đối như hình. Khi bố cục được chia thành 9 phần, tại các giao điểm này sẽ là nơi bạn nên đặt các nội dung chính như sản phẩm hoặc title. Bên cạnh sẽ là các yếu tố bộ trợ khác làm nổi bật lên chủ thể chính. Sử dụng quy tắc này, bạn dễ dàng có được cái nhìn bao quát được thiết kế và xác định được các phần quan trọng. Như vậy, việc cân bằng bố cục giờ đây không còn trở nên khó khăn nữa.

Quy tắc số lẻ

Quy tắc số lẻ là khi trong thiết kế có các yếu tố là số lẻ từ 3 vật thể trở lên, sẽ có được hiệu khá cao và ấn tượng với người xem. Theo quy tắc này thì 2 vật thể nằm ở phía ngoài sẽ tạo sự cân bằng và vật ở giữa sẽ được tô điểm tạo sự nổi bật mà không mất đi tính tự nhiên cho thiết kế. Các bản thiết kế sẽ có một bố cục cân bằng và tôn lên vật thể chính. Thế nên các nhà thiết kế thường sẽ áp dụng quy tắc này cho thiết kế logo.

Quy tắc cân bằng

Ngoài 2 nguyên tắc cơ bản trên thì nguyên tắc cân bằng cũng là một yếu tố không thể thiếu. Quy tắc đề cao tính cân bằng và đối xứng trong thiết kế layout. Sự cân bằng có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau như tổng thể màu sắc hay cân bằng giữa vật thể và nội dung. Các nhà thiết kế sẽ phải điều chỉnh linh hoạt giữa các yếu tố này để tạo nên tổng thể ấn tượng nhất.

Quy tắc cân bằng luôn đòi hỏi sự chỉn chu trong thiết kế. Bởi nếu có chi tiết thiếu tính liên kết sẽ làm cho tổng thể mất cân bằng và làm khó chịu đến người xem, giảm đi tương tác. Ta có thể khéo léo trong thiết kế bằng cách tạo thêm khoảng trống như một không gian thở cho thiết kế chứ không nên nhồi nhét quá nhiều chi tiết vào để đảm bảo tính cân bằng.

Quy tắc nhấn mạnh

Nếu như quy tắc cân bằng tạo nên một tổng thể hài hòa thì quy tắc nhấn mạnh sẽ đặc biệt làm nổi bật lên những chủ đề chính. Ngoài một tổng thể liên kết thì thứ cốt yếu vẫn là thông điệp và sản phẩm mà cần tập trung vào. Quy tắc nhấn mạnh sẽ tạo nên một điểm thu hút và đánh vào trí tò mò của người xem.

Quy tắc nhấn mạnh thường được dùng khi mà bạn muốn truyền tải được hết thông điệp quan trọng tới khách hàng qua thiết kế của mình. Để đảm bảo áp dụng quy tắc này hiệu quả ta cần có một tổng thể thoáng đãng để tâm điểm có không gian để thu hút ánh nhìn. Tuy nhiên cũng không nên để background phía sau trống trải quá nhiều sẽ gây ra sự đơn điệu và nhàm chán.  Xác định yếu tố chính phụ là chìa khóa tạo ra thiết kế nhấn mạnh thành công.

Quy tắc lưới

Quy tắc lưới có thể nói là mẫu hình khá được ưa chuộng hiện nay và là một phần hết sức quan trọng khi thiết kế. Quy tắc này vừa đảm bảo được về yếu tố nhìn của người xem mà còn giúp dễ dàng tìm kiếm những nội dung thông tin, từ đó cũng tiết kiệm được thời gian và công sức. Các designer đặc biệt thích dùng quy tắc này khi thiết kế web. Bởi hệ thống layout theo quy tắc này rất gọn gàng, đẹp mắt và tính ứng dụng, hiệu năng cao hơn hẳn so với những nguyên tắc còn lại.

Những thành phần cơ bản của layout website

Khi đã có một hệ thống layout tốt giúp cải thiện được cái nhìn của các đối tượng cụ thể. Để tạo được thành công trong trải nghiệm người dùng thì còn phải làm tốt các nguyên tắc sắp xếp cơ bản và ứng dụng vào trong thiết kế của mình. Muốn gây ấn tượng với khách hàng và mời gọi khách hàng vào sâu hơn những nội dung trang web và chuyển đổi sang sử dụng. Ta cần phải quan tâm nhiều về những thành phần cơ bản của layout website.

Header: Phần đầu tiên của trang web cũng là hình ảnh mà người dùng nhìn thấy đầu tiên. Tại Header sẽ là nơi bạn cung cấp cho người dùng những điều hướng chính của trang web, giúp họ đi đến những heading chính của trang web. Tại đây nên thêm nhưng yếu tố hấp dẫn và giữ chân đến khách hàng như hình ảnh và những thông tin sản phẩm.

Main Content: Những nội dung chính là những mục đích mà khách hàng đến với website. Nội dung chính sẽ bổ trợ cho những thông điệp, mục đích mà website muốn đem đến cho người dùng. Tại đây là nên tập trung vào nội dung chính thay vì là những hiệu ứng sẽ làm mất đi sự tập trung của người xem đến sản phẩm. Hệ thống tại main content cũng nên sắp xếp hợp lý và khoa học để người xem dễ dàng đi đến những liên kết khác của web.

Navigation menu: Để đảm bảo trải nghiệm khách hàng luôn tốt nhất cần trang bị thanh điều hướng cho web. Thanh điều hướng giúp cho người dùng đi nhanh đến những heading chính từ đó linh hoạt di chuyển giữa các nội dung trang. Vì thế, để lên một layout website hoàn chỉnh, cần khéo léo sử dụng đa dạng các loại điều hướng sao cho hợp lý, phù hợp với nhu cầu người dùng. Những hình thức điều hướng cơ bản mà bạn có thể tham khảo như: điều hướng sidebar, điều hướng sidebar, mobile menu, menu tổng hợp, menu chuyển động theo website, menu cuộn,…

Footer: Phần cuối trang thường là vị trí cung cấp các thông tin địa chỉ công ty, hotline, gmail, giờ làm việc… Ngoài ra, đây cũng là vị trí để có thể bổ sung link mạng xã hội, các vấn đề về pháp lý như mã số thuế, khai báo với bộ công thương, chính sách, bản quyền, những liên kết giữa các MXH hay liên kết giữa công ty,…

Những điều cần lưu ý khi thiết kế website

Xác định mục đích: Khi tạo lập website cần xác định trước mục đích khi tạo trang như là: giới thiệu doanh nghiệp, quảng bá thương hiệu, cung cấp thong tin PR sản phẩm, kênh kinh doanh,… tùy theo nhu cầu mà sẽ có cách xây dựng khác nhau.

Đặt các tiêu chí cho trang web: những website khác nhau đòi hỏi sự cạnh tranh cao. Nên Bạn cần có những tiêu chí và điểm nổi bật của trang web để lấy đó làm lợi thế của riêng mình. Những điểm nhấn và sự khác biệt sẽ là công cụ tốt nhất để giữ chân người dùng.

TOP 20+ layout đẹp, sinh động, tối ưu nhất

   

 

Tham khảo thêm Layout thiết kế website tại đây

Xem thêm:

Bài viết trên đã tóm gọn những thông tin cơ bản nhất về khái niệm và các loại, mẫu thiết kế của layout. Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu rõ hơn về layout từ đó áp dụng tốt cho những mẫu thiết kế của mình. Đừng quên ghé thăm FC Media để tham khảo thêm nhiều bài viết hay về thiết kế web nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

happy holidays

chúng tôi muốn nghe từ bạna

ĐĂNG KÍ GÓI DỊCH VỤ

Anh/Chị vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí gói dịch vụ Hosting!