Sitemap khi SEO

Những điều cần biết về Sitemap khi SEO

Sử dụng Sitemap khi SEO có thể giúp Google tìm ra trang web của bạn theo cách của họ để đảm bảo rằng tất cả các trang được index. Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc sử dụng Sitemap khi SEO cho Website mình chưa?

Sitemap là gì?

Sitemap (còn được gọi là sơ đồ của một trang web) là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL của một trang web. Sitemap còn có thể chứa các dữ liệu về mỗi URL thông báo sẽ được gửi đến cho bạn khi nó mới được cập nhật.

Toàn bộ công việc của Sitemap là hướng dẫn cho các bộ máy tìm kiếm thu thập thông tin của trang web một cách hiệu quả đồng thời cập nhật những thay đổi trên trang web của bạn, như là thêm một trang mới hay thay đổi website hiện tại.

1. Có những loại Sitemap nào?

Có 2 loại Sitemap chính: sitemap XML và sitemap HTML.
 • Sitemap dành cho người dùng gọi là Sitemap HTML, xây dựng sitemap giản đồ đơn giản giúp người dùng dễ quan sát, có cái nhìn tổng quát về website.
 • Sitemap XML dành để khai báo lên các công cụ tìm kiếm. Tạo và gửi sơ đồ trang web sẽ giúp đảm bảo rằng Google biết về tất cả các trang trên web của bạn, bao gồm các URL mà có thể không được phát hiện bởi quá trình thu thập thông tin bình thường của Google.

Sitemap khi SEO

2. Các trường hợp nên sử dụng Sitemap khi SEO

 • Đối với những website có kho tàng nội dung thực sự lớn, dẫn đến việc các web crawler có nhiều khả năng sẽ bỏ sót các trang có nội dung mới cập nhật gần đây trong quá trình thu thập dữ liệu website.
 • Nếu website đang lưu trữ một số lượng lớn các trang nội dung không liên quan, liên kết với nhau, các Seoer có thể liệt kê chúng trong một sitemap để đảm bảo rằng Google không bỏ qua bất kỳ trang web nào trong quá trình thu thập dữ liệu.

3. Lợi ích sử dụng Sitemap khi SEO

 • Các trang web với thương hiệu mới có thể được hưởng lợi từ một sitemap hoàn chỉnh cho việc index đầu tiên. Điều này giúp bạn đảm bảo rằng tất cả các trang trên trang web mới của bạn được index.
 • Tốc độ index nhanh là vấn đề sống còn đối với hầu hết website. Không chỉ là một bài viết, việc tạo sitemap rõ ràng còn có thể giúp các gia tăng tốc độ index của tất cả các trang web trên site.
 • Cung cấp các dữ liệu của từng trang web đến Google: bao gồm các thông tin về trang web như lần cuối trang được cập nhật là khi nào? mức độ thường xuyên thay đổi của trang.
 • Phát hiện được những lỗi phát sinh tiềm ẩn trên site: Trong quá trình làm website, sẽ khó tránh được việc phát sinh các lỗi thu thập dữ liệu trên toàn site của Googlebot.
 • Bất kỳ trang web có nội dung không được liên kết có thể được hưởng lợi từ một sitemap để được index hoàn toàn.
 • Khi bạn cung cấp cho Google dữ liệu mở rộng về các bản cập nhật của các trang, công cụ tìm kiếm có thể sử dụng dữ liệu đó để có lợi cho bạn trong việc tìm kiếm.

4. Cách tạo XML Sitemap trong WordPress

Hiện nay có rất nhiều công cụ có thể giúp nhà đầu tư SEO tạo Sitemap khác nhau cho website, tuy nhiên có một công cụ khá quan trọng hỗ trợ rất nhiều tính năng hữu ích cho SEO, trong đó có cả sitemap, đó là plugin Yoast’s WordPress SEO.

Bước 1: Đầu tiên, các bạn cần phải cài đặt và kích hoạt plugin Yoast’s WordPress SEO

Bước 2: Tiếp theo, truy cập vào SEO => XML Sitemap. Tick vào mục Check this box to enable XML sitemap functionality để kích hoạt tính năng tạo sitemaps.

Bước 3: Ngay sau đó, bạn sẽ thấy xuất hiện thêm 4 tabs ở bên dưới, bao gồm: General, User Sitemap, Post Types và Taxonomies.

 • Tab General: là nơi bạn có thể xem link Sitemap và thiết lập số lượng URL hiển thị trên mỗi trang Sitemap.
 • Tab User Sitemap: bạn có thể lựa chọn có tạo Sitemap dành cho các tác giả và người dùng hay không?
 • Tab Post Types: tick vào thành phần mà bạn không muốn hiển thị trong XML Sitemap.
 • Tab Taxonomies: tick vào các thành phần mà bạn không muốn hiển thị trong XML Sitemap.

Sau khi hoàn tất, click vào nút Save Changes để lưu lại các thiết lập.

Bây giờ, các bạn có thể click vào mục You can find your XML Sitemap here trong tab General để xem XML Sitemap dành cho website của mình. Ví dụ, Sitemap của FCMedia sẽ nằm tại địa chỉ https://fcmedia.vn/sitemap_index.xml.

Việc còn lại là lấy link XML Sitemap và submit lên các công cụ tìm kiếm cũng như chèn vào trong tập tin robots.txt.

5. Có nên dùng nhiều Sitemap khi SEO

Trang web không có Sitemap

Nếu không có sitemap thì đó là một tổn thất lớn cho trang web của bạn, vì vậy chẳng có lý do gì để bạn không sử dụng sitemap cho trang web bởi nó mang lại rất nhiều lợi ích.

Trang web có một Sitemap

Sử dụng một Sitemap duy nhất sẽ giúp giữ cho toàn bộ trang của bạn chỉ ở một nơi. Nó cũng hữu ích nếu bạn muốn thao tác trên dữ liệu XML để tạo ra một Sitemap có thể sử dụng bởi độc giả của bạn.

Trang web có nhiều Sitemap

– Điều này sẽ có lợi hơn là bạn sử dụng một Sitemap duy nhất, nó có thể đảm bảo việc index đầy đủ trang web của bạn. Google sẽ thường xuyên trì hoãn việc index thông qua một Sitemap.

– Một lợi ích khác khi sử dụng nhiều sitemap là phân đoạn nội dung. Nếu bạn thấy rằng một số trang trên trang web của bạn không được index, bạn có thể sử dụng nhiều Sitemaps để chuẩn đoán được những vấn đề tiềm ẩn.

– Không phải trang web nào cũng sử dụng nhiều sitemap. Nếu trang web của bạn có kích thước dưới 10MB, nó có thể chứa đến 50.000 liên kết mà không bị phá vỡ.

– Nếu sử dụng nhiều Sitemap Google cũng sẽ không đảm bảo 100% tất cả các trang trên site được liệt kê trong sitemap sẽ được Google crawl hoặc index.

Trên đây là những kiến thức mà đội ngũ FC Media phân tích và tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này, các SEOer sẽ có một có một cái nhìn tổng quan hơn về Sitemap và thực hiện SEO dễ dàng lên top Google hơn.

Xem thêm: Dịch vụ SEO tại FC Media

Bài viết liên quan

happy holidays

chúng tôi muốn nghe từ bạna

ĐĂNG KÍ GÓI DỊCH VỤ

Anh/Chị vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí gói dịch vụ Hosting!