Platform là gì? 8 loại hình Platform phổ biến thường gặp nhất

Platform là gì? 8 loại hình Platform phổ biến thường gặp nhất

Thuật ngữ Platform là thuật ngữ rất quen thuộc trong các lĩnh vực công nghệ. Nhưng hiện tại thuật ngữ này còn được sử dụng trong cả lĩnh vực marketing. Vậy để hiểu rõ hơn Platform là gì? Cũng như các loại hình Platform phổ biến hay gặp nhất thì hãy cùng FC Media tìm hiểu ngay nhé!

Platform là gì? Platform trong marketing là gì

Platform dịch theo nghĩa tiếng việt có nghĩa là nền tảng như nền tảng máy tính, điện toán hay nền tảng kỹ thuật số và thuật ngữ này thường được dùng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Platform chính là nền tảng tổng quan bao quát các nền tảng cơ sở quan trọng và được dùng để xây dựng phát triển các ứng dụng công nghệ. Có thể cho rằng Platform là yếu tố quan trọng nhất đối với tất cả các ứng dụng, phần mềm. Bởi có Platform mà chúng ta có thể tạo được môi trường phù hợp với tất cả các chương trình hoạt động.

Platform là gì? Platform trong marketing là gì

Platform trong marketing hay còn được gọi là Digital platform là một hệ thống dùng để ghi chép các hoạt động cốt lõi của hoạt động marketing nó bao gồm: cách thức để tổ chức, sắp xếp và lên kế hoạch để đo lường các nghiệm của khách hàng trên các kênh. Với mục tiêu chính đó là thúc đẩy sự mua hàng và tương tác giữa người dùng với thương hiệu ở nhiều cấp độ. Chính vì vậy mà thương hiệu sẽ thu được những trải nghiệm đáng nhớ cho khách hàng. Kết hợp với việc quảng cáo và xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp, Digital platform còn là nền tảng giúp kết nối những người tiêu dùng với nhau, giúp tạo ra những sản phẩm dịch vụ có chất lượng và ý nghĩa hơn với người dùng.

Platform là gì? Platform trong marketing là gì

Các loại hình Platform phổ biến hiện nay

Platform phần mềm

Platform phần mềm là môi trường giúp các developer xây dựng và thiết kế những tính năng phù hợp với các hệ điều hành. Chính vì lý do đó có thể nói Platform chính là yếu quan trọng nhất để quyết định được tính linh hoạt của các thiết bị công nghệ.

Platform phần cứng

Platform phần cứng cũng quan trọng không kém Platform phần mềm và đây chính là một thành phần không thể thiếu trong bất cứ các thiết bị công nghệ nào. Tuỳ vào từng loại thiết bị sẽ có từng loại Platform phần cứng khác biệt. Ví dụ như đối với các loại máy tính, Platform phần cứng sẽ là RAM, hệ điều hành, CPU. Ở những thiết bị thông minh khác, phần cứng sẽ là bộ vi xử lý. Vai trò quan trọng nhất của Platform phần cứng đó chính là có thể quyết định tốc hoạt động nhanh hay chậm của từng loại thiết bị.

Cloud computing Platform

Cloud computing Platform cung cấp một giải pháp thay thế giúp doanh nghiệp có thể dễ dàng xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ. Cloud computing giúp người dùng sử dụng dịch vụ điện toán đám mây với những công nghệ hiện đại sau đây:

  • Phân tích dữ liệu lớn.
  • IoT.
  • Trí tuệ nhân tạo.
  • Lưu trữ ứng dụng web, di động.

Cloud computing Platform

Social platform

Social platform giúp người dùng dễ dàng xây dựng trang web họ muốn. Ngoài ra, nó cho phép bạn phát triển và quản lý tất cả các dịch vụ liên lạc trên các trang mạng xã hội. Social platform có thể hỗ trợ các chức năng tối ưu hóa sau cho người dùng:

  • Các ứng dụng ban đầu.
  • Giao diện lập trình ứng dụng API.
  • Bảng điều khiển quản trị phụ trợ để quản lý toàn bộ cơ sở dữ liệu người dùng và tùy chọn.

Social platform

AI

Các nền tảng dựa trên AI được sử dụng rộng rãi trong công nghệ hiện đại. Những nền tảng này mô phỏng trí thông minh và suy đoán của con người. Từ các ứng dụng dựa trên AI này, thực hiện nhận dạng giọng nói thay cho con người, kiểm tra thị giác máy, kiểm tra tác vụ…

AI

Blockchain Platform

Blockchain Platform giúp những người tham gia hệ thống quản lý các khối tiền mã hóa thông qua một hệ thống dữ liệu đơn giản hơn.

Blockchain Platform

Digital marketing

Digital marketing là một nền tảng được sử dụng để quảng cáo trên các nền tảng kỹ thuật số. Người dùng có thể dễ dàng chạy nhiều chương trình để quảng cáo trên Internet từ nhiều nguồn khác nhau.

Digital marketing

Business Service

Business Service là một loại nền tảng được sử dụng bởi các doanh nghiệp trực tuyến. Ví dụ đơn giản nhất có thể kể đến Uber, Grab, Foody,… Nó cho phép các thực thể làm việc trực tuyến bằng cách kết nối khách hàng và nhân viên/đối tác của họ trên nền tảng. Các nền tảng ở đây chủ yếu ở dạng ứng dụng di động.

Business Service

Ưu nhược điểm của các mô hình Platform

Ưu điểm của Platform

Ưu điểm cơ bản nhất của Platform là có thể kết nối tất cả các thiết bị kỹ thuật trong cùng một nền tảng nên hoạt động ổn định hơn. Ngoài ra, nền tảng còn giúp nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp trong việc kết nối với khách hàng.

Platform là một yếu tố không thể thiếu cho các ứng dụng chuyên nghiệp với số lượng lớn người dùng. Quản trị viên và người vận hành ứng dụng có thể làm việc đơn giản và hiệu quả hơn nhờ các khả năng của Platform.

Nhược điểm của Platform

Mặc dù mô hình Platform mang lại nhiều giá trị cho các ứng dụng, nhưng nó không phù hợp với mọi tình huống do nhiều hạn chế. Khi triển khai quản lý chuỗi giá trị và trải nghiệm khách hàng từ đầu đến cuối, các chức năng của Platform thực sự không đồng nhất và khó đạt được kết quả cao.

Ưu nhược điểm của các mô hình Platform

Xem thêm:

Platform được sử dụng trong hầu hết các thiết bị điện tử, bao gồm cả phần mềm và phần cứng của điện thoại thông minh. Vì vậy, Platform được coi là cơ sở không thể thiếu cho mọi quá trình xây dựng, phát triển phần mềm và ứng dụng công nghệ. Hy vọng với những thông tin mà FC Media chia sẻ qua bài viết trên đã có thể giúp bạn hiểu được Platform là gì? Và tất nhiên đừng quên tham khảo thêm những bài viết của FC Media để có thể tiếp thu thêm nhiều kiến thức hơn nữa nhé!

Bài viết liên quan

happy holidays

chúng tôi muốn nghe từ bạna

ĐĂNG KÍ GÓI DỊCH VỤ

Anh/Chị vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí gói dịch vụ Hosting!