Search Engine là gì? TOP các công cụ tìm kiếm hiệu quả, tốt nhất cho bạn

Search Engine là gì? TOP các công cụ tìm kiếm hiệu quả, tốt nhất cho bạn

SEO được biết đến là công cụ để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay còn gọi là Search Engine. Vậy Search Engine là gì, những công cụ tìm kiếm nào hiệu quả. Bài viết sau đây hãy cùng FC Media tìm hiểu về Search Engine nhé!

Search Engine là gì?

Search Engine hay còn gọi là công cụ tìm kiếm là phần mềm giúp người dùng truy cập vào Internet để tìm kiếm các thông tin về tin tức, sản phẩm hoặc dịch vụ mà người dùng đang muốn tìm hiểu. Đến tại thời điểm hiện nay công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất chính là Google, công cụ này được mọi ngày sử dụng hàng ngày, hàng giờ với chức năng giúp người dùng tìm kiếm thông tin và cập nhật các tin tức mới nhất.

Không những vậy Google còn là công cụ giúp các chuyên gia SEO và nhà tiếp thị marketing có thể tìm kiếm lượng khách hàng tiềm năng. Chiếm khoảng 90% thị phần trong tìm kiếm cho thấy được thật khó có thể tranh luận rằng công cụ tìm kiếm nào cung cấp kết quả tốt hơn Google và là đối thủ khó đánh bại.

Search Engine là gì?

Vai trò của Search Engine

  • Giúp hàng tỉ người dùng có thể tìm kiếm thông tin cần thiết. Hơn thế nữa nó còn giúp hỗ trợ rất nhiều trong SEO, giúp quá trình tiếp thị online trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.
  • Hỗ trợ cho các doanh nghiệp hay có thể là người sáng tạo nội dung tiếp cận dễ dàng hơn với người dùng và khách hàng mà họ đang nhắm tới.
  • Giúp doanh nghiệp dễ dàng định vị thương hiệu đối với người dùng.
  • Thiết lập thương hiệu, tạo khả năng bảo vệ nội dung media, nâng cao danh tiếng và hướng doanh nghiệp đến một địa điểm thực tế.

Vai trò của Search Engine

Các công cụ search Engine phổ biến nhất hiện nay

Google (74,65%)

Công cụ tìm kiếm Google đã không còn xa lạ với người dùng và nó chính là công cụ tìm kiếm được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Theo báo cáo số liệu của netmarketshare vào tháng 01 năm 2018 thì có đến 74,52% tỉ lệ tìm kiếm trên máy tính được cung cấp bởi Google. Trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm trên thiết bị di động thì Google cũng đang chiếm ưu thế cao với 93%.

Các công cụ search Engine phổ biến nhất hiện nay

Baidu (10,49%)

Công cụ tìm kiếm của Baidu được biết đến là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất tại Trung Quốc và được xây dựng vào năm 2000. Nhờ lợi thế dân số đông tại đất nước này mà công cụ tìm kiếm Baidu chiếm đến 10.49% thị phần trên toàn thế giới.

Các công cụ search Engine phổ biến nhất hiện nay

Bing (7,98%)

Công cụ tìm kiếm của Microsoft -Bing được xem như là một đối thủ với Google trong công cụ tìm kiếm hiện nay. Mặc dù nhà Microsoft đã nỗ lực rất nhiều nhưng có vẻ như nó vẫn bị Google bỏ xa, theo như thống kê của netmarketshare, Bing chỉ chiếm đến 7.98%.

Các công cụ search Engine phổ biến nhất hiện nay

Yahoo (5,41%)

Tính từ tháng 10 năm 2011, công cụ tìm kiếm Yahoo được tạo ra bởi Bing và tính đến thời điểm hiện nay thì Yahoo vẫn l là một trong những nhà cung cấp email phổ biến nhất, còn đối với Search Engine thì Yahoo đứng vị trí thứ 4 với 5.41% thị phần.

Yandex (0,79%)

Nếu ở Trung Quốc công cụ tìm kiếm phổ biến nhất là Baidu thì ở Nga công cụ tìm kiếm được người dân ở đây sử dụng nhiều nhất chính là Yandex, công cụ này chiếm 0.79% thị phần tìm kiếm . Không những công cụ này có tính này tìm kiếm thông tin tương tự như Google thì Yandex còn có thêm các sản phẩm đi kèm theo như là Yandex Browser, Yandex Map, Yandex Mail…

DuckDuckGo (0,21%)

Công cụ tìm kiếm tiếp theo được biết đến là DuckDuckGo chiếm 0.21% thị phần tìm kiếm. Ưu điểm lớn nhất của công cụ này chính là đã bỏ đi tính năng theo dõi người dùng. Chính vì ưu điểm lớn này đã khiến cho DuckDuckGo trở thành phiên bản công cụ tìm kiếm “sạch” của Google.

Naver (0,12%)

Công cụ tìm kiếm của Hàn Quốc –Naver chiếm khoảng 0.12% thị trường tìm kiếm trên toàn thế giới. Công cụ tìm kiếm Naver có tính năng hỗ trợ tìm kiếm bằng tiếng hàn nhanh chóng và có khi còn chính xác hơn so với Google. Điểm đặc là trên chính trang chủ của Naver chúng ta có thể cập nhật những tin tức mới nhất thậm chí là có thể xem bảng xếp hạng của những từ khóa đang hot nhất hiện nay.

Các công cụ search Engine phổ biến nhất hiện nay

Công cụ tìm kiếm Search Engine hoạt động như thế nào?

Vì các công cụ tìm kiếm lớn chứa hàng triệu và đôi khi hàng tỷ trang web lớn nhỏ khác nhau nên nhiều công cụ tìm kiếm hiển thị kết quả tùy thuộc vào mức độ quan trọng của chúng.Tầm quan trọng này thường được xác định bằng cách sử dụng những thuật toán luôn được thay đổi và khác nhau. Tất cả các công cụ tìm kiếm đều phải đáp ứng đủ 3 yếu tố như là: Crawling (thu thập dữ liệu), indexing (sắp xếp dữ liệu vào kho) và retrieval (truy xuất dữ liệu).

Công cụ tìm kiếm Search Engine hoạt động như thế nào?

Crawling

Crawling hay còn gọi là Bot, chúng ta cũng có thể gọi công cụ này là những “con bọ”. Nhiệm vụ chính của Spider chinh là chịu trách nhiệm thu thập toàn bộ thông tin của các trang web lớn nhỏ. Để cập nhật đầy đủ những thông tin của hàng triệu trang web trên khắp thế giới thì những “con bọ” này phải làm việc không ngừng nghỉ.

Công cụ tìm kiếm Search Engine hoạt động như thế nào?

Index

Index là công cụ lập chỉ mục khá tốt, với công cụ lập chỉ mục này sẽ giúp các con bọ(spider) đọc bài của các bạn nhanh chóng hơn, những thông tin mà spider thu thập được sẽ được mã hoá dưới dạng text và lưu trữ lại với một dung lượng nhỏ nhất có thể. Khi người dùng tìm kiếm bát kỳ thông tin nào thì các công cụ tìm kiếm (Search Engine) không cần phải tốn quá nhiều thời gian để mà truy cập vào từng trang web một để tìm kiếm mà chỉ cần nhờ đến những nội dung , bài viết đã được lập chỉ mục từ trước. Quá trình index bài viết sẽ được diễn ra song song với việc thu thập thông tin của các con bọ.

Công cụ tìm kiếm Search Engine hoạt động như thế nào?

Search Engine Results Page (SERP)

Bảng kết quả tìm kiếm: Kết quả tìm kiếm của bạn sẽ được trích xuất, xếp hạng và được hiển thị toàn bộ trên trang web, Bạn chỉ cần chọn mục mà mình muốn xem. Trước tiên, spider sẽ thu thập toàn bộ những thông tin của các trang web. Những thông tin này phải liền được mang đi lập chỉ mục. Khi người dùng tìm kiếm, công cụ tìm kiếm Search Engine sẻ trích xuất dữ liệu và cho bạn những thông tin kết quả tương ứng với những gì đã tìm. Mỗi Search Engine sử dụng những thuật toán phức tạp khác nhau để cho ra kết quả tìm kiếm.

Kết quả cho một truy vấn cụ thể được hiển thị trên SERP thuật toán này sẽ được đánh giá tiêu đề trang, nội dung, mật độ của từ khóa và thứ hạng xếp hạng các trang web. Do đó, một website đứng vị trí thứ 1 trên Google chưa chắc đã đứng hạng 1 trên Yahoo.

Công cụ tìm kiếm Search Engine hoạt động như thế nào?

TOP 10 công cụ tìm kiếm tốt nhất cho bạn

Google

Công cụ tìm kiếm phổ biến nhất trên thế giới đó chính là ông lớn Google. Công cụ này được đồng sáng chế bởi Lary Page và Sergey Brin năm 1997 và nó bắt đầu được đi vào hoạt động vào năm 1998. Công cụ tìm kiếm Google hoạt động dựa trên trình hệ thống Pagerank. Hệ thống này xử lý hơn 3 tỷ truy vấn mỗi ngày và hàng tỷ thông tin được xử lý và truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu của Google.
Chính vì tốc độ xử lý vô cùng tối ưu và luôn cập nhật, đổi mới về thuật toán chống spam, đưa ra các quả sai lệch về các thông tin tìm kiếm. Hơn thế Google còn cung cấp các tiện ích bổ ích và miễn phí như là : Google maps, Google Scholar. Nó tích hợp liền mạch với các tài khoản Google khác – Analytics, Gmail, YouTube,… Điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho những người dùng muốn thực hiện nhiều việc hơn là chỉ tìm kiếm.

TOP 10 công cụ tìm kiếm tốt nhất cho bạn

Cốc cốc

Cốc cốc là công cụ tìm kiếm tuy ra đời trễ hơn so với các công cụ khác vào năm 2013, nhưng chỉ sau 2 tháng ra mắt mà công cụ tìm kiếm này đã thu hút gần 2 triệu lượt truy cập. Cốc cốc là công cụ tìm kiếm bằng tiếng việt đầu tiên và được rất nhiều người sử dụng.

Cốc cốc tập trung phát triển vào tính năng tìm kiếm thông tin để tối ưu kết quả tìm kiếm đáp ứng nhu cầu của người dùng Việt. Ngoài ra để phù hợp hơn với nhu cầu tìm kiếm của thị trường Việt, Cốc cốc phát triển thêm tính năng như tìm kiếm địa điểm, giải toán và giải hoá. Hơn thế nữa tính năng “tải về” trên mọi nền tảng video, youtube, mp3 chính là tính năng nổi bật nhất mà Cốc Cốc mang lại cho người dùng.

TOP 10 công cụ tìm kiếm tốt nhất cho bạn

Bing

Bing chính là search engine – sản phẩm được tạo ra bởi Microsoft. Công cụ tìm kiếm thay thế tốt nhất cho Google là Bing. Theo thống kê thì Bing chiếm từ 2,83% đến 12,31% thị trường tìm kiếm. Dịch vụ này có nguồn gốc từ các công cụ tìm kiếm trước đây của Microsoft: MSN Search, Windows Live Search và sau đó là Live Search. Công cụ tìm kiếm Bing cung cấp nhiều dịch vụ tìm kiếm như là tìm kiếm thông tin trên web, tìm kiếm video, hình ảnh, bản đồ.

TOP 10 công cụ tìm kiếm tốt nhất cho bạn

Yahoo

Yahoo là một trong những nhà cung cấp email có mức phổ biến nhất và công cụ tìm kiếm web của nó đang giữ vị trí thứ 3 và chiếm 1% thị phần tìm kiếm thông tin. Tính từ tháng 10 năm 2011 đến tháng 10 năm 2015 tính năng tìm kiếm thông tin của Yahoo được cung cấp đặc quyền bởi Bing. Vào tháng 10 năm 2015 Yahoo đã đồng ý với Google để cung cấp các dịch vụ liên quan đến tìm kiếm và cho đến tháng 10 năm 2018, kết quả của Yahoo đã được cung cấp bởi cả Google và Bing.

Yahoo cũng là công cụ tìm kiếm mặc định cho trình duyệt Firefox ở Hoa Kỳ (kể từ năm 2014). Cổng thông tin điện tử của Yahoo rất phổ biến và được xếp hạng là 11 website được truy cập nhiều nhất trên Internet (Theo Alexa).

TOP 10 công cụ tìm kiếm tốt nhất cho bạn

Baidu

Baidu chính là công cụ tìm kiếm phổ biến ở Trung Quốc và nó được thành lập vào năm 2000. Baidu đang phục vụ hàng tỷ truy vấn mỗi tháng và nó được xếp hạng thứ 4 theo bảng xếp hạng Alexa.

Nếu như Mỹ công cụ tìm kiếm phổ biến nhất là Google thì Baidu chính là công cụ tìm kiếm thông tin phổ biến nhất Trung Quốc. Baidu có khả năng tìm kiếm các tin tức, hình ảnh và các chức năng khác tương tự như Google. Chính vì lý do đó mà Baidu chính là công cụ tìm kiếm không thể thiếu đối với người dân Trung Quốc nói chung cũng như cho những ai sử dụng tiếng trung và muốn kinh doanh tại thị trường này.

TOP 10 công cụ tìm kiếm tốt nhất cho bạn

Yandex

Yandex Search được biết đến là công cụ tìm kiếm thông tin thuộc sở hữu của tập đoàn lớn Yandex của Nga. Vào tháng 1 năm 2015 Yandex Search đã chiếm 51.2% tổng lưu lượng tìm kiếm ở Nga. Công cụ này được phát minh bởi Arkady Volozh, Arkady Borkovsky và Ilya Segalovich.

Yandex là công ty tìm kiếm lớn thứ 4 trên thế giới (theo Comscore) với hơn 150 triệu lượt tìm kiếm mỗi ngày và khoảng 50 triệu người dùng thường xuyên. Phương châm của công ty là người dùng có thể tìm kiếm tất cả câu trả lời mà mọi người muốn hỏi. Yandex cũng có thị phần lớn ở Ukraina và Kazakhstan cùng với 43% thị phần ở Belarus.

TOP 10 công cụ tìm kiếm tốt nhất cho bạn

DuckDuckGo

Một công cụ tìm kiếm nổi bật khác là DuckDuckGo. Không giống như các công cụ tìm kiếm khác, DuckDuckGo coi trọng quyền riêng tư của người dùng vì họ không theo dõi hoặc lưu trữ thông tin tìm kiếm cá nhân. Công cụ tìm kiếm cho phép bạn tìm kiếm mọi thứ, từ hình ảnh, bản đồ và video. Ngoài ra, nó có các tính năng nổi bật như thông tin zero-click, nơi tất cả các câu trả lời xuất hiện trên trang đầu tiên.

TOP 10 công cụ tìm kiếm tốt nhất cho bạn

WOLFRAM ALPHA

Công cụ tìm kiếm wolframalpha.com được coi làn một làn gió mới góp mặt trong top các công cụ tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Wolframalpha.com có chức năng trả kết quả truy vấn theo ngôn ngữ tự nhiên của người dùng.

Công cụ tìm kiếm này đưa ra lời giải đáp duy nhất cho câu hỏi người dùng chứ không liệt kê một danh sách những sự lựa chọn và bắt người dùng phải đọc và lựa chọn thông tin.

TOP 10 công cụ tìm kiếm tốt nhất cho bạn

Ask.com

Công cụ tìm kiếm Ask.com đã chiếm 3% thị phần tìm kiếm tại Mỹ. Search engine Ask.com đã thành lập và năm 1996 và được đồng sáng chế bởi Garrett Gruener và David Warthen ở Berkeley , California. Ask cho phép người dùng nhận được câu trả lời cho các câu hỏi được đặt ra bằng ngôn ngữ tự nhiên, hàng ngày, cũng như bằng cách tìm kiếm từ khóa truyền thống.

TOP 10 công cụ tìm kiếm tốt nhất cho bạn

Aol.com

AOL chính là công cụ tìm kiếm thông tin do hãng AOL phát hành., theo thống kê tính đến tháng 5 năm 2021 search engine này đã có tới 1,5 triệu người dùng hàng tháng. Công cụ này có tính năng là cung cấp các dịch vụ email, tin tức, đào tạo và hỗ trợ truy cập internet phục vụ cho nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng. Kết quả tìm kiếm tại AOL sẽ trả lời các câu hỏi trực tiếp. Nếu bạn muốn biết thời tiết ở 1 địa điểm nào đó như thế nào, bạn có thể nhận được câu trả lời một cách nhanh chóng và rõ ràng.

TOP 10 công cụ tìm kiếm tốt nhất cho bạn

Xem thêm:

Trên đây là tổng hợp các thông tin cần thiết về Search Engine là gì? TOP các công cụ tìm kiếm hiệu quả, tốt nhất cho bạn. Hy vọng các thông tin mà FC Media chia sẻ sẽ hỗ trợ phần nào trong công việc của bạn. Nếu bạn còn có các thắc mắc khác về nội dung trên hãy liên hệ với FC Media để được giải đáp nhanh chóng nhất nhé!

Bài viết liên quan

happy holidays

chúng tôi muốn nghe từ bạna

ĐĂNG KÍ GÓI DỊCH VỤ

Anh/Chị vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí gói dịch vụ Hosting!