UX/UI là gì? Vai trò và nguyên tắc của UX/UI trong thiết kế Website

UX/UI là gì? Vai trò và nguyên tắc của UX/UI trong thiết kế Website

Công nghệ thiết kế UI/UX đang đựợc sử dụng khá phổ biến cho thiết kế website. Đây được coi là xu hướng thiết kế web phổ biến nhất. Để hiểu rõ hơn UX/UI là gì cũng như vai trò và nguyên tắc của UI/UX trong thiết kế website là gì? Hãy cùng FC tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

UI là gì? UX là gì?

UI là tên viết tắt của User Interface có nghĩa là giao diện người dùng. Hiểu một nghĩa đơn giản hơn UI sẽ bao gồm tất cả những gì mà người dùng nhìn thấy được như là: màu sắc web, chuyển động, bố cục sắp xếp một website ra sao, fonts chữ được sử dụng,…

UX là tên viết tắt của từ tiếng anh User Experience có nghĩa là trải nghiệm người dùng. UX hiểu theo nghĩa đơn giản nhất đó là đánh giá của khách hàng khi sử dụng website hay app của doanh nghiệp bạn để từ đó có đánh giá rằng nó có dễ sử dụng hay không, cách sắp xếp bố cục có phù hợp với khách hàng không, giao diện có hấp dẫn không,..

UI là gì? UX là gì?

UI/UX Design là gì?

UI design là người thiết kế giao diện giúp người dùng, công việc của họ sẽ là thiết kế tất cả các màn hình mà người dùng sẽ di chuyển khi sử dụng trang web, ứng dụng hoặc trò chơi điện tử, đồng thời tạo ra các yếu tố thiết kế trực quan giúp thực hiện chuyển động này. Nói cách khác, nhà thiết kế giao diện người dùng chịu trách nhiệm tạo ra những gì người dùng nhìn thấy khi họ truy cập trang web hoặc sản phẩm. Mục đích của các nhà thiết kế là tạo ra các giao diện mà người dùng thấy dễ sử dụng và thích thú. Thiết kế giao diện người dùng đề cập đến giao diện người dùng đồ họa và các hình thức khác.

UX design là người thiết kế trải nghiệm người dùng, họ có nhiệm vụ là thiết kế để tạo ra các sản phẩm cung cấp trải nghiệm có ý nghĩa và phù hợp cho người dùng. UX design liên quan đến việc thiết kế toàn bộ quá trình mua và tích hợp sản phẩm, bao gồm các khía cạnh về thương hiệu, thiết kế, khả năng sử dụng và chức năng.

UI/UX Design là gì?

Tại sao website nên được tối ưu UI, UX?

Một website được tối ưu cả UI UX  là lý tưởng để tăng ấn tượng và trải nghiệm khách hàng, từ đó gián tiếp khẳng định thương hiệu và tăng doanh thu hiệu quả. 

Giúp xây dựng thương hiệu của bạn

Một người dùng khi họ cảm thấy ấn tượng với website của bạn khi họ thấy giao diện UI/UX của bạn thu hút họ. Một UI/UX được tối ưu sẽ đem lại môt trải nghiệm vô cùng tốt đến với khách hàng, từ đó mà có thể giúp doanh nghiệp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn.

Tại sao website nên được tối ưu UI, UX?

Nổi bật so với đối thủ của bạn

Tối ưu hóa UI/UX cho trang web của bạn sẽ mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh. Chính vì vậy, bạn có thể dễ dàng so sánh hai dịch vụ hoặc hai sản phẩm trên 2 trang web khác nhau chỉ với một vài cú nhấp chuột trên Internet, trang web nào có hiệu ứng và dễ sử dụng hơn thì chắc hẳn người dùng sẽ chọn trang web đó.

Tiết kiệm chi phí và thời gian

Nếu như bạn thực hiện các thay đổi và cập nhật trang web thường xuyên sẽ làm tốn thời gian và ngân phí. Chính vì vậy việc tối ưu UI/UX ngay đầu từ đầu sẽ làm tăng hiệu quả của trang web một cách tốt nhất và còn giúp tiết kiệm cả thời gian, chi phí cho doanh nghiệp bạn.

Tại sao website nên được tối ưu UI, UX?

Thiết kế UX làm tăng chuyển đổi trên trang web của bạn

Có rất nhiều trang web sẽ cung cấp về sản phẩm, dịch vụ tương tự như bạn, vấn đề đặt ra là tại sao người dùng lại chọn bạn thay vì họ. Khách hàng chủ yếu chọn trang web cung cấp trải nghiệm người dùng hấp dẫn và dễ dàng. Như được chỉ ra bởi một nghiên cứu, trải nghiệm người dùng được thiết kế tốt có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi lên đến 400%.

Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, khả năng tiếp cận và khả năng sử dụng được tối ưu hóa tốt có thể có nhiều tác động đến sự hài lòng của khách hàng. Hơn nữa, một trang web chú ý đến tầm quan trọng của thiết kế UI/UX cũng có thể làm tăng mức độ sẵn sàng của người dùng khi xem các sản phẩm đang được cung cấp.

Tại sao website nên được tối ưu UI, UX?

Vai trò của UI/UX trong thiết kế website?

Nâng cao khả năng truyền tải thông điệp của website

Thiết kế UI/UX luôn chú trọng tới việc tìm hiểu, xác định mục đích của chủ sở hữu trước khi tiến hành những việc khác. Do đó, để truyền tải được đầy đủ những thông điệp nhằm tiếp cận khách hàng tốt hơn, việc lựa chọn thiết kế website theo công nghệ UI UX luôn là lựa chọn đúng đắn và hợp lý nhất.

Tăng điều hướng và tính khả dụng

Một trang web đạt tiêu chuẩn UI/UX sẽ giúp hệ thống điều hướng đều được tiến hành sắp xếp khoa học, hợp lý,… Ngoài ra còn có khả năng đảm bảo được tính khả dụng. Giúp người dùng truy cập dễ dàng để chuyển tới một sản phẩm hay một dịch vụ khác khi có nhu cầu chỉ với một thao tác đơn giản.

Tạo tính mạch lạc và rõ ràng cho website

Khi website được thiết kế chuẩn UI UX có thể đảm bảo sự rõ ràng, mạch lạc để việc thể hiện thông điệp mà trang web muốn truyền tải trở nên hiệu quả hơn. Từ đó mục đích của chủ sở hữu trang web sẽ được đáp ứng một cách chuẩn xác theo yêu cầu. Sự mạch lạc, rõ ràng và thống nhất là điều quan trọng đối với bất kỳ website nào.

Tại sao website nên được tối ưu UI, UX?

Những nguyên tắc thiết kế Website tối ưu UX/UI

Khi thiết kế UX và UI cho ứng dụng web, hãy chú ý đến các chiến lược dành riêng cho ứng dụng web. Một ứng dụng web không phải là một ứng dụng gốc cũng không phải là một trang web, vì vậy thiết kế UX và UI của nó phải được điều chỉnh để tạo hành trình tương tác của người dùng trên một số thiết bị khác nhau.

Hiểu rõ tâm lý người dùng

Tìm hiểu tâm lý người dùng là điều đầu tiên mà các lập trình viên cần xác định trong nguyên tắc thiết kế UI, UX. Để cho ra đời một sản phẩm nhận được sự yêu thích của mọi người, lập trình viên cần tìm hiểu xem người dùng thật sự mong muốn điều gì từ nó.

Hãy nhớ rằng khách hàng là đối tượng ưu tiên hàng đầu. Những gì họ thích quan trọng hơn rất nhiều so với ý tưởng của các lập trình viên, và đôi khi ý kiến, quan điểm của hai đối tượng này không giống nhau.

Vai trò của UI/UX trong thiết kế website?

Tập trung vào tính năng

Nếu các lập trình viên hay để ý đến yếu tố thẩm mỹ thì người truy cập để ý đến tính năng nhiều hơn bởi nó có thể giải quyết các nhu cầu tìm hiểu, tư vấn, mua sắm,… của họ. Để thiết kế UI UX có hiệu quả, lập trình viên nên tập trung tư duy vào các tính năng cần thiết của website.

Thiết kế đơn giản gần gũi với người dùng

Tín đơn giản là cốt lõi của các phương pháp hay nhất về thiết kế ứng dụng web. Người dùng ứng dụng web đánh giá cao giao diện rõ ràng và hành trình người dùng trực quan cho phép họ điều hướng dễ dàng.

Từ góc độ giao diện người dùng, bạn sẽ muốn ưu tiên thiết kế đáp ứng và khoảng trắng trên các trang đông đúc và các yếu tố không cần thiết để có giao diện rõ ràng. Nhưng để có trải nghiệm người dùng xuất sắc, bạn cũng cần đảm bảo ứng dụng web của mình có chức năng cao.

Tìm sự cân bằng giữa tính đơn giản và chức năng để người dùng của bạn có quyền truy cập hợp lý vào tất cả các tính năng của bạn mà không làm họ sa lầy với các yếu tố thiết kế vô nghĩa.

Những nguyên tắc thiết kế Website tối ưu UX/UI

Tối giản bố cục của UI

Mặc dù bạn nên tập trung vào việc liên tục tối ưu hóa, nhưng không cần phải thay đổi các yếu tố của ứng dụng web của bạn chỉ vì mục đích duy nhất và mới. Hãy tiếp tục tìm cách cải thiện UX và UI của bạn, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn được dẫn dắt bởi thông tin chi tiết về người dùng.

Vẽ trên các mẫu thiết kế ứng dụng web đã thử và kiểm tra có thể hữu ích ở đây. Bằng cách sử dụng các mẫu thiết kế thành công, bạn sẽ có một cấu trúc để bám vào, do đó bạn sẽ không bị choáng ngợp bởi những khả năng vô tận mà bạn có khi thiết kế một ứng dụng web.

Những nguyên tắc thiết kế Website tối ưu UX/UI

Tính linh hoạt

Không những khiến giao diện của người dùng trở nên trực quan đối với người dùng mới, bạn phải bổ trợ thêm các yếu tố giúp các chuyên gia tăng tốc quá trình của họ. Bạn cần đảm bảo rằng website hay ứng dụng của mình đều linh hoạt và hiệu quả đối với mọi đối tượng.

Một số ví dụ về thiết kế giao diện người dùng linh hoạt bao gồm:

  • Các phím tắt để thực hiện các bước thường dùng chỉ với một cú nhấp chuột.
  • Các tính năng tìm kiếm nâng cao.
  • Kết hợp các thanh lọc thông tin.
  • Nền tảng trải nghiệm (laptop, máy tính bảng, máy để bàn cũ kỹ,…)

 Kiểm thử khả năng sử dụng

Khả năng sử dụng được đánh giá qua việc mức độ dễ sử dụng, thời gian thao tác đến các chuyên mục trong trang web. Điều này giúp UI UX Designer thấu hiểu được thực tế cách người dùng sử dụng sản phẩm, tính trực quan khi áp dụng các nguyên tắc thiết kế.

Những kiểm thử viên nên là những người chưa từng sử dụng website/ ứng dụng, bởi họ sẽ có những đóng góp và phản hồi khách quan nhất đối với sản phẩm của bạn. Chính những lần kiểm thử này sẽ giúp bạn: 

  • Nhận ra bất kỳ vấn đề khả năng sử dụng.
  • Thu thập dữ liệu định tính, định lượng.
  • Thiết lập sự hoàn thành của người tham gia với sản phẩm.

Những nguyên tắc thiết kế Website tối ưu UX/UI

Một số mẫu UX/UI đẹp cho website

Editor X

Editor X là một nền tảng sáng tạo nâng cao dành cho các nhà thiết kế và chuyên gia web. Nền tảng này kết hợp thiết kế đáp ứng tiên tiến với tính năng kéo và thả mượt mà.

Một số mẫu UX/UI đẹp cho website

Land-book

.Land-book.com – thư viện cảm hứng thiết kế trang web … Tìm nguồn cảm hứng thiết kế trang web được chọn tốt nhất. Land-book là một thư viện thiết kế web dành cho Quảng cáo, được cập nhật những mẫu mới nhất, hot nhất.

Một số mẫu UX/UI đẹp cho website

Siiimple.com

Nếu bạn là một người yêu thích phong cách tối gian, thì Siiimple.com chắc hẳn sẽ là sự lựa chọn dành cho bạn. Siiimple là một thư viện thiết kế UI của các webiste với ngôn ngữ CSS giúp cho bạn dễ dàng tìm kiếm những ý tưởng thú vị.

Một số mẫu UX/UI đẹp cho website

Minimal.gallery

Những mẫu thiết kế trên Minimal.gallery cho thấy đôi khi không cần quá nhiều chi tiết cũng có thể mang lại hiểu quả bất ngờ cho thiết kế của bạn. Minimal.gallery đã trở thành một trong công cụ thiết kế web hàng đầu, được theo dõi bởi hàng chục nghìn nhà thiết kế, nhà phát triển, đại lý, chuyên gia tiếp thị và doanh nhân trên khắp thế giới tin tưởng sử dụng.

Một số mẫu UX/UI đẹp cho website

Xem thêm:

Bài viết trên đã tóm gọn những thông tin cơ bản nhất về UX/UI là gì? Vai trò và nguyên tắc của UX/UI trong thiết kế Website. Hy vọng qua bài viết bạn có thể hiểu rõ hơn về layout từ đó áp dụng tốt cho những mẫu thiết kế của mình. Đừng quên ghé thăm FC Media để tham khảo thêm nhiều bài viết hay về thiết kế web nhé!

Bài viết liên quan

happy holidays

chúng tôi muốn nghe từ bạna

ĐĂNG KÍ GÓI DỊCH VỤ

Anh/Chị vui lòng điền thông tin bên dưới để đăng kí gói dịch vụ Hosting!